07:36 29/07/2010

Tỷ phú Mỹ mua cổ phần sàn chứng khoán Ấn Độ

Dương Lâm

Tỷ phú Mỹ George Soros đã sắp hoàn tất thương vụ mua lại 4% cổ phần Sở Giao dịch Chứng khoán Bombay (BSE - Ấn Độ)

Tỷ phú Mỹ Soros là một nhà đầu tư nổi tiếng khôn ngoan - Ảnh: AFP.
Tỷ phú Mỹ Soros là một nhà đầu tư nổi tiếng khôn ngoan - Ảnh: AFP.
Tỷ phú Mỹ George Soros đã sắp hoàn tất thương vụ mua lại 4% cổ phần Sở Giao dịch Chứng khoán Bombay (BSE - Ấn Độ), tờ Financial Times cho biết.

Nếu thương vụ này giao dịch thành công, đây sẽ là thỏa thuận mới nhất trong loạt đầu tư nước ngoài tầm cỡ chiến lược vào các sàn giao dịch chứng khoán và giao dịch phái sinh của Ấn Độ.

Theo Financial Times, hãng quản lý quỹ Soros Fund Management dự định sẽ chi 40 triệu USD để mua lại số cổ phần này. BSE là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất ở châu Á với tổng giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Các nhà đầu tư trên sàn BSE tỏ ra lạc quan với kế hoạch cải tổ sàn này dưới sự điều hành của ông Madhu Kannan, người đang tập trung vào việc xây dựng thương hiệu BSE, nâng cấp công nghệ và đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư.

Đầu năm nay, chuyên gia tài chính người Canada, ông Thomas Caldwell cùng với tập đoàn Argonaut, mỗi bên đã mua lại một số cổ phần nhỏ của BSE.

Tháng trước, tập đoàn đầu tư Temasek của Singapore đã mua lại 5% cổ phần tại sàn giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ (National Stock Exchange of India - NSE) với giá hơn 145 triệu USD.

Theo quy định của Ấn Độ, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài được cho phép sở hữu đến 5% cổ phần tại sàn giao dịch chứng khoán trong nước.