09:30 11/05/2018

Tỷ phú Thái đưa thêm 4 người vào ban điều hành Sabeco

KIỀU LINH

Tổng số nhân sự do tỷ phú Thái đưa vào tham gia điều hành Sabeco tính đến thời điểm hiện tại là 7 người

Tỷ phú Thái đưa thêm 4 người vào ban điều hành Sabeco.
Tỷ phú Thái đưa thêm 4 người vào ban điều hành Sabeco.

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Mã chứng khoán SAB - HOSE) vừa công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc bổ nhiệm 3 phó tổng giám đốc mới của công ty.

Cụ thể, Sabeco đã bổ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc đối với ông Neo Gim Siong Bennet; bổ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách các chức năng kế toán, tài chính và hỗ trợ đối với ông Teo Hong Keng; bổ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách bán hàng đối với ông Melvyn Ng Huan Ngee.

Ngày 9/5, nhân sự trong Hội đồng quản trị của Sabeco tiếp tục có biến động khi công ty đã thông qua việc bổ nhiệm tạm thời thành viên Hội đồng quản trị đối với bà Trần Kim Nga theo Nghị quyết HĐQT 175/2018/TTr-CT.HĐQT ngày 2/5.

Trước đó tại Đại hội cổ đông bất thường tổ chức ngày 23/04/2018, 3 nhân sự của ThaiBev cũng được đưa vào Hội đồng quản trị và một người đã trở thành Chủ tịch Sabeco thay ông Võ Thanh Hà - người đại diện vốn nhà nước trước đây.

Trong số này có một đại diện của Heineken, đơn vị giữ 10% vốn tại Sabeco là ông Tan Tiang Hing, Malcolm (quốc tịch Malaysia), hiện là Tổng giám đốc Công ty Dexcel International.

Hai ứng viên bổ sung vào thành viên Hội đồng quản trị đến từ tập đoàn của ông chủ Thái là Koh Poh Tiong (quốc tịch Singapore), hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Beer Group (công ty đang sở hữu 49% của Công ty TNHH Vietnam Beverage) và ông Sunyaluck Chaikajornawat (quốc tịch Thái Lan), làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan).

Hiện cổ đông lớn nhất của Sabeco là Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev - công ty có liên quan đến ThaiBev) với tỷ lệ sở hữu 53,59% vốn, còn Nhà nước nắm 36% vốn.

Tại Sabeco, điều được các cổ đông mong đợi gần đây là "số phận" khoản nợ ngân sách 2.500 tỷ đồng đang bị Kiểm toán Nhà nước truy thu của Sabeco.

Liên quan đến vấn đề này, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về xử lý truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Sabeco và Habeco.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Kiểm toán Nhà nước rà soát toàn bộ nội dung kết luận về việc: Sabeco, và Habeco nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt, nộp tiền phạt chậm nộp và nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, nộp khoản lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước tại Sabeco; quyền, trách nhiệm của các cổ đông tại Sabeco, Habeco khi thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước theo luật định. 

Trên cơ sở đó, có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan và doanh nghiệp thực hiện theo quy định.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ Tài chính, Tư pháp và Thanh tra Chính phủ khẩn trương có ý kiến bằng văn bản về các nội dung liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước gửi Bộ Công Thương chủ trì, tổng hợp báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/5.