10:50 25/08/2014

Tỷ phú Thái mua hụt Metro Việt Nam “thân” Trung Quốc?

Diệp Vũ

Đối với Trung Quốc, ông Dhanin Chearavanont dường như chỉ là một người nước ngoài trên hộ chiếu mà thôi

Tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont - Ảnh: WSJ/Reuters.<b><br></b>
Tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont - Ảnh: WSJ/Reuters.<b><br></b>
Theo tờ Wall Street Journal, ông Dhanin Chearavanont, tỷ phú Thái Lan mua hụt Metro Việt Nam vào đầu năm 2014, là một người gốc Trung Quốc.

Theo tờ báo này, ông Dhanin đã có mối quan hệ mật thiết trong kinh doanh với Trung Quốc từ những năm 1970.

Năm ngoái, tỷ phú này chi 9,4 tỷ USD để thâu tóm cổ phần 15,57% trong công ty bảo hiểm bất động sản và thương vong lớn nhất của Trung Quốc là Ping An Insurance từ ngân hàng Anh HSBC. Thương vụ được thực hiện thông qua công ty Chaoren Pokphand của Dhanin.

Thậm chí, khi thực hiện thương vụ trên, Dhanin còn dùng một khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, một ngân hàng quốc doanh của nước này.

Gần đây hơn, vào tháng 6 vừa rồi, nhà mạng China Mobile của Trung Quốc rót khoản vốn đầu tư 882 triệu USD vào nhà mạng viễn thông Thái Lan True Corp. do Dhanin nắm quyền kiểm soát.

Lý giải về những thương vụ “khủng” giữa Dhanin với đối tác Trung Quốc, tờ Wall Street Journal cho biết, nguyên nhân có thể nằm ở việc tỷ phú này là người gốc Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, ông Dhanin dường như chỉ là một người nước ngoài trên hộ chiếu mà thôi.

Theo báo trên, cha và chú của Dhanin là Ek Chor và Siew Whooy là những người nhập cư từ Quảng Đông, một tỉnh miền Nam của Trung Quốc, vào Thái Lan từ năm 1921. Sau đó, hai người này đã mở một cửa hiệu bán hạt giống nhỏ ở Bangkok.

Tạp chí Forbes xếp hạng Dhanin là người giàu nhất Thái Lan, với mức tài sản ròng của cá nhân và gia đình ông ước tính ở mức khoảng 9 tỷ USD.

Dhanin, tỷ phú 73 tuổi “phất” lên nhờ kinh doanh thịt gà đông lạnh, từng khoe rằng, ông quen biết “hơn một nửa” số ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, Dhanin có tên là Xie Guomin. Tại một sự kiện diễn ra ở Bangkok với sự hiện diện của cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Dhanin là 1 trong số 1.000 người tham dự, nhưng khi chụp ảnh, ông là một trong những người đứng ngay gần bên Ôn Gia Bảo.

Một thông tin đáng chú ý khác là, Dhanin chính là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên ở Trung Quốc sau khi nước này mở cửa kinh tế vào năm 1978, đồng thời nắm giữ giấy phép đầu tư nước ngoài số 001 tại Thẩm Quyến. Công ty Chaoren Pokphand của ông hiện chiếm hơn 1/4 xuất khẩu thịt gà của Trung Quốc.

Tuy vậy, công việc làm ăn của Dhanin với Trung Quốc không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Vào tháng 12 năm ngoái, chuỗi cửa hiệu thực phẩm Wumart Stores của Trung Quốc hủy kế hoạch mua lại chuỗi cửa hiệu C.P. Lotus của Dhanin ở nước này. Ngoài ra, một liên doanh của Chaoren Pokphand với hãng ôtô hàng đầu Trung Quốc SAIC Motor nhằm sản xuất xe ở Thái Lan đã bị gián đoạn hoạt động trong bối cảnh thị trường giảm tốc.

Liên quan đến thị trường Việt Nam, tháng 1/2014, tập đoàn Metro (Đức) đã từ chối lời đề nghị trị giá 500 triệu USD nhằm mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam từ ông Dhanin Chearavanont. Tuy nhiên, đến tháng 8/2014, Metro Cash & Carry Việt Nam đã về tay một tỷ phú Thái Lan khác, ông Charoen Sirivadhanabhakdi, với giá 800 triệu USD.

* Do sơ suất trong kiểm tra thông tin, ở phiên bản trước của bản tin này, chúng tôi đã nhầm lẫn tên của vị tỷ phú mua lại thành công Metro Cash & Carry Việt Nam. Ông Dhanin Chearavanont mới đưa ra đề nghị mua lại, còn người thâu tóm thành công là ông Charoen Sirivadhanabhakdi. Việc đính chính đã được thực hiện ngay trong bản tin. Thành thật xin lỗi ông Dhanin Chearavanont và quý vị độc giả.