11:04 29/10/2018

Tỷ phú Thái sở hữu đội bóng Leicester City qua đời trong tai nạn máy bay

Đức Anh

Sở hữu tài sản 4,9 tỷ USD, ông Vichai Srivaddhanaprabha là người giàu thứ 5 tại Thái Lan, chủ nhân chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất nước này

Tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha - Ảnh: Getty Images.
Tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha - Ảnh: Getty Images.

Tỷ phú người Thái Vichai Srivaddhanaprabha, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế King Power và câu lạc bộ bóng đá Anh Leicester City vừa qua đời trong tai nạn trực thăng ngay sau một trận đấu của đội tối ngày 27/10 (giờ địa phương) tại sân vận động King Power, Leicester, Anh. 

Theo CNN, trực thăng của ông Vichai Srivaddhanaprabha đã gặp sự cố và nhào lộn nhiều vòng trước khi đâm vào bãi đỗ xe gần sân vận động. 

Sinh năm 1957, ông có tên khai sinh là Vichai Raksriaksorn. Cái tên Srivaddhanaprabha của ông được quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej của Thái Lan đặt cho vào năm 2013 vì những dịch vụ ông mang đến cho người Thái. 

Tỷ phú Thái sở hữu đội bóng Leicester City qua đời trong tai nạn máy bay - Ảnh 1.

Ảnh chiếc trực thăng được cho là thuộc sở hữu của ông Vichai Srivaddhanaprabha được chụp vào tháng 4/2015 sau một trận đấu giữa Leicester City và Chelsea trên sân vanajd động King Power - Ảnh: Getty Images.

Ông Srivaddhanaprabha thành lập King Power vào năm 1989 với một cửa hàng miễn thuế tại trong trung tâm thương mại Mahatun Plaza, Bangkok, Thái Lan. Hiện nay, King Power đã phát triển trở thành chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Thái Lan, độc quyền quản lý hệ thống cửa hàng miễn thuế tại các sân bay tại nước này và được gắn huy hiệu hoàng gia Thái Lan từ năm 2009.

Ông Srivaddhanaprabha được biết đến là người có sự nhạy cảm cũng như hiểu biết sâu sắc về chính trị. Ông có mối quan hệ rộng khắp với giới nổi tiếng và chính trị tại Thái Lan. 

Sở hữu tài sản 4,9 tỷ USD, ông là người giàu thứ 388 trên thế giới và thứ 5 tại Thái Lan theo xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Là người đam mê thể thao, ngoài việc sở hữu Leicester City, ông Srivaddhanaprabha cũng thành lập Hiệp hội Polo Thái Lan vào năm 1998 và là chủ của câu lạc bộ VR Polo Club tại Bangkok. Ông cũng sở hữu câu lạc bộ bóng đá OH Leuven của Bỉ. 

Ông Srivaddhanaprabha, từng là nhà tài trợ áo đấu cho Leicester City, mua câu lạc bộ này vào năm 2010. Ngoài việc là chủ sở hữu, ông cũng trở thành chủ tịch của câu lạc bộ này vào năm sau đó. Con trai ông, Top, hiện là phó chủ tịch. Gia đình ông là chủ sở hữu duy nhất của câu lạc bộ này. 

Năm 2016, khi nhận bằng tiến sĩ danh dự ngành luật của Đại học Leicester, ông Srivaddhanaprabha nói: "Tôi cảm thấy rất may mắn vì tôi được làm những gì mình yêu thích, vì vậy tôi đặt tình yêu vào mọi thứ mình làm". 

"Tôi đến với bóng đá với Leicester City bởi tình yêu với bóng đá và câu lạc bộ này, và những người hâm mộ đã đáp trả cho tôi nhiều lần bằng niềm đam mê và sự trung thành của họ", ông nói.