15:38 07/12/2015

Tỷ phú thân với Bạc Hy Lai bị chết trong tù

Diệp Vũ

Vào năm 2005, Từ Minh từng được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ 8 ở Trung Quốc

Từ Minh (trái) và Bạc Hy Lai.<br>
Từ Minh (trái) và Bạc Hy Lai.<br>
Cựu doanh nhân Từ Minh, người từng có thời thân thiết với chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai, đã chết vì bạo bệnh trong tù - hãng tin Reuters dẫn thông tin từ báo chí Trung Quốc cho biết ngày 6/12.

Từ Minh, 44 tuổi, là người sáng lập tập đoàn Dalian Shide Group, kinh doanh đa lĩnh vực từ nhựa tới bất động sản. Theo truyền thông Trung Quốc, ông Từ chết hôm 4/12 vừa qua.

Một cựu  lãnh đạo của Dalian Shide tiết lộ rằng ông Từ bị bệnh tim và chết trong một trại cải tạo ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Vào năm 2005, Từ Minh từng được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ 8 ở Trung Quốc.

Việc xét xử doanh nhân Từ Minh có rất nhiều bí mật được giấu kín. Cơ quan chức năng Trung Quốc chưa bao giờ công bố những thông tin như Từ bị bắt, buộc tội và kết án khi nào. Mức án tù giam dành cho Từ cũng không được công bố.

Theo kênh truyền hình Phoenix, Từ dự kiến được thả vào tháng 9/2016.

Vài năm trước, khi Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị điều tra tham nhũng, mối quan hệ giữa Từ Minh và Bạc đã trở thành tâm điểm chú ý. Mối quan hệ thân cận với gia đình Bạc Hy Lai được cho là nguyên nhân giúp công ty của Từ Minh phất lên “như diều gặp gió”.

Năm 2012, Bạc Hy Lai bị cách chức Bí thư Trùng Khánh. Năm 2013, ông lĩnh án chung thân vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Trong phiên xét xử Bạc Hy Lai vào năm 2013, tòa án nói Bạc bị buộc tội nhận 21,8 triệu Nhân dân tệ, tương đương 3,41 triệu USD, tiền hối lộ từ Từ Minh.

Còn trong phiên tòa xét xử vợ của Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai, người bị buộc tội sát hại một doanh nhân người Anh, Cốc khai đã đề nghị Từ Minh trả tiền mua một biệt thự ở Pháp.

Kênh Phoenix nói, bạn bè và người thân của Từ Minh đã đưa thi thể của ông này về Đại Liên vào ngày 6/12.