19:15 24/02/2018

Tỷ phú Trung Quốc chi 9 tỷ USD mua cổ phần công ty mẹ Mercedes-Benz

Hoài Thu

Với 9,7% cổ phần, tập đoàn xe hơi Geely Group của tỷ phú Li Shufu là cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất xe hơi Daimler AG

Theo hãng tin Bloomberg, tỷ phú Trung Quốc Li Shufu vừa mua số cổ phần trị giá 9 tỷ USD tại Daimler AG - công ty mẹ của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz. 

Cụ thể, tập đoàn xe hơi Geely Group do ông Li Shufu sáng lập và làm chủ tịch công bố thâu tóm 9,7% cổ phần của Daimler AG, theo thông cáo của công ty ngày 24/2. 

Với lượng cổ phần trên, Geely là cổ đông lớn nhất của hãng xe hơi Đức. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất vào Daimler AG của một nhà đầu tư Trung Quốc. Trước đó, quỹ đầu tư nước ngoài của Kuwait là cổ đông lớn nhất của hãng này với 6,8% cổ phần, theo sau là Renault-Nissan với 3,1%.

Khoản đầu tư này giúp Geely tấn công vào thị trường ôtô cao cấp tại châu Âu sau nhiều tháng cân nhắc kỹ lưỡng. Geely Group hiện sở hữu Volvo Cars AB - công ty với nhiều mẫu xe phổ biến thay thế cho những dòng xe xa xỉ của Đức. 

"Cổ phần tại Daimler sẽ thúc đẩy hợp tác, giúp Geely có thêm nhiều chuyên môn trong các lĩnh vực như xe điện", Frank Biller - nhà phân tích của Landesbank Baden-Wuerttemberg, nói. "Đồng thời, thoả thuận này cũng giúp mở đường vào Trung Quốc cho Daimler". 

undefined - Ảnh 1.

Công ty Trung Quốc hiện là cổ đông lớn nhất của Daimler AG - công ty mẹ của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz - Ảnh: Bloomberg.

Trong khi đó, người phát ngôn Joerg Howe cho biết Daimler AG luôn chào đón các nhà đầu tư mới và vẫn đang trên con đường tiến lên sau khi giành lại vị trí số một trên thị trường ôtô xa xỉ từ BMW. Tập đoàn xe hơi Đức khẳng định thương vụ với công ty Trung Quốc cho thấy sự ủng hộ đối với chiến lược hiện tại của mình.

"Ông Li Shufu là doanh nhân Trung Quốc mà Daimler biết rất rõ và đánh giá cao về năng lực cũng như sự tập trung vào việc phát triển trong tương lai", Howe nói. "Daimler hiện đã có nền tảng vững tại thị trường Trung Quốc với mối quan hệ hợp tác BAIC Motor". 

Thương vụ với Daimler lần này là bước đi chưa từng có đối với Geely tại châu Âu. Tập đoàn Geely Group có tham vọng mở rộng trên cả thị trường nội địa lẫn toàn cầu sau khi thâu tóm nhiều hãng xe lớn. Từ giữa năm 2019, công ty này dự kiến bắt đầu bán dòng xe SUV 5 chỗ ngồi mang thương hiệu Lynk ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Ông Shufu, 54 tuổi, hiện là người giàu thứ 10 tại Trung Quốc và thứ 209 trên thế giới theo xếp hạng của Tạp chí Forbes với tài sản khoảng 16,6 tỷ USD. Tháng 12 năm ngoái, tỷ phú này trở thành cổ đông lớn nhất tại hãng xe tải lớn thứ 2 thế giới - Volvo Thuỵ Điển. Trước đó, vào năm 2010, ông mua lại cổ phần Volvo từ Ford Motor. Năm ngoái, ông cũng giành quyền kiểm soát tại hãng xe hơi thể thao Anh Lotus Cars.

Về phía Daimler, từ cuối năm 2017, tập đoàn này đang có kế hoạch cải tổ lớn nhất trong vòng một thập kỷ nhằm thay đổi cấu trúc thành công ty cổ phần với 3 nhánh riêng biệt gồm Mercedes-Benz Cars & Vans, Daimler Trucks & Buses và mảng dịch vụ tài chính.

Vài năm gần đây, các công ty Trung Quốc đang tích cực thâu tóm các công ty của Đức. Đế chế kinh doanh đa ngành từ khách sạn tới hàng không HNA Group hiện cũng sở hữu 8,8% cổ phần tại ngân hàng Deutsche Bank. Còn hãng sản xuất đồ gia dụng lớn nhất thế giới Media của Trung Quốc cũng có cổ phần tại nhà sản xuất robot công nghiệp Kuku.