06:29 05/11/2016

Tỷ phú Trung Quốc chi thêm 1 tỷ USD thâu tóm tài sản Hollywood

Thăng Điệp

Dick Clark Productions, công ty điều hành giải thưởng điện ảnh danh giá Quả cầu vàng và cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Mỹ, về tay tỷ phú Trung Quốc

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin - Ảnh: Reuters.<br>
Tập đoàn Dalian Wanda của Trung Quốc đã nhất trí chi 1 tỷ USD để mua lại Dick Clark Productions, công ty điều hành giải thưởng điện ảnh danh giá Quả cầu vàng và cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Mỹ.

Thương vụ này đánh dấu bước mở rộng tiếp theo của “đế chế” bất động sản-giải trí Trung Quốc tại kinh đô điện ảnh Hollywood.

Wanda, tập đoàn nằm dưới sự điều hành của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin, ngày 4/11 ra tuyên bố nói sẽ thâu tóm toàn bộ Dick Clark Productions. Là một cái tên đã trở thành biểu tượng trong ngành giải trí Mỹ, Dick Clark Productions còn là đơn vị sản xuất của các chương trình giải thưởng âm nhạc lớn Academy of Country Music Awards và Billboard Music Awards.

Chủ sở hữu của Dick Clark, tập đoàn đầu tư truyền thông Eldridge Industries, cho biết đã đàm phán với Wanda từ tháng 9. Được thành lập bởi người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ Dick Clark, công ty cùng tên đã trở thành doanh nghiệp đại chúng vào năm 1986, rồi lại chuyển thành công ty sở hữu tư nhân 16 năm đó.

Đây không phải là bước tiến đầu tiên của Wanda vào Hollywood. Tập đoàn Trung Quốc này đã sở hữu Legendary Entertainment, xưởng phim đồng sản xuất những bộ phim “bom tấn” như Công viên kỷ Jura, và chuỗi rạp chiếu phim Mỹ AMC Entertainment Holdings.

Hồi tháng 9, Wanda còn tuyên bố sẽ giữ vai trò tiếp thị cho các bộ phim của Sony Pictures và cung cấp tài chính cho những bộ phim sắp tới do Sony sản xuất tại Trung Quốc.

Wanda cho biết việc mua lại Dick Clark là bước đi đầu tiên của tập đoàn vào lĩnh vực nội dung truyền hình, bên cạnh hoạt động đầu tư của tập đoàn vào nhiều lĩnh vực giải trí khác như công viên chủ đề, sản xuất phim và thể thao. Wanda dự kiến sẽ duy trì toàn bộ đội ngũ quản lý cũ của Dick Clark sau khi thương vụ hoàn tất.

Hồi tháng 8, tỷ phú Wang nói ông kỳ vọng sẽ chi 2 tỷ USD cho các vụ thâu tóm ở Mỹ trong năm nay. Mục tiêu của ông là đưa công nghệ và năng lực làm phim của Hollywood tới Trung Quốc, đồng thời bày tỏ sự quan tâm tới 6 xưởng phim lớn nhất của kinh đô điện ảnh Mỹ.