16:21 02/05/2019

Tỷ phú Warren Buffett thường giữ bao nhiêu tiền mặt trong ví?

Diệp Vũ

Không ít người tò mò về việc vị tỷ phú từng giàu nhất thế giới này thường có bao nhiêu tiền mặt trong ví?

Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: CNBC.
Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: CNBC.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người sở hữu khối tài sản ròng khoảng 89 tỷ USD theo ước tính của tạp chí Forbes, nổi tiếng là một người có lối sống đơn giản và tiết kiệm. Ông Buffett thường chỉ tiêu 3 USD cho bữa sáng.

Bởi vậy, không ít người tò mò về việc vị tỷ phú từng có thời gian nắm giữ danh hiệu giàu nhất thế giới này thường có bao nhiêu tiền mặt trong ví?

"Tôi thường mang theo khoảng 400 USD", ông Buffett tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang Yahoo Finance.

"Vợ tôi thích sử dụng tiền mặt. Nên tôi thường mang tiền mặt về nhà và bà ấy phát dần cho tôi", ông nói về thói quen của vợ - bà Astrid Menks.

"Bà ấy hay kiểm tra ví của tôi để xem tôi tiêu hết những tờ 100 USD chưa", ông Buffett cho hay.

Tuy "sừng sỏ" trong lĩnh vực tài chính, Buffett nói ông sử dụng tiền mặt "98% thời gian. Nếu tôi đi nhà hàng, tôi luôn thanh toán bằng tiền mặt. Như thế dễ dàng hơn".

Tuy nhiên, ông Buffett cũng có ít nhất một thẻ tín dụng. "Tôi có một thẻ American Express mà tôi được cấp vào năm 1964", ông tiết lộ. Cần phải nói thêm rằng tập đoàn Berkshire Hathaway của ông nắm cổ phần gần 18% trong American Express vào thời điểm cuối năm 2018, theo báo cáo tài chính của ông ty này.

Sở thích sử dụng tiền mặt của Buffett đưa ông vào số ít người Mỹ. Theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, vào năm 2018, chỉ có 18% người Mỹ dùng tiền mặt cho tất cả hoặc gần như tất cả hoạt động mua sắm. Khoảng 52% người Mỹ dùng tiền mặt cho "một số" lần mua sắm, và 29% không bao giờ dùng tiền mặt khi mua sắm.

Tuy nhiên, tiêu tiền mặt được các chuyên gia xem là một cách tốt để tiết kiệm tiền. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trả bằng tiền mặt sẽ gây cảm giác tiếc tiền ở người trả, dẫn tới việc họ phải nghĩ cách hạn chế chi tiêu.