15:31 22/12/2017

Uber có thể đã mất ngôi start-up đắt giá nhất vào tay đối thủ Trung Quốc

Thăng Điệp

Nguồn thạo tin tiết lộ cuộc gọi vốn 4 tỷ USD vừa diễn ra định giá Didi ở mức 56 tỷ USD

Didi Chuxing được xem là “câu trả lời” của Trung Quốc đối với Uber.
Didi Chuxing được xem là “câu trả lời” của Trung Quốc đối với Uber.

Công ty gọi xe qua ứng dụng Didi Chuxing - vốn được xem là "câu trả lời" của Trung Quốc đối với Uber - nhiều khả năng đã soán ngôi đối thủ Mỹ để trở thành công ty khởi nghiệp (start-up) đắt giá nhất thế giới.

Hãng tin CNN cho biết, vào ngày 21/12, Didi tuyên bố đã huy động được 4 tỷ USD trong đợt huy động vốn mới nhất. Nguồn thạo tin tiết lộ cuộc gọi vốn này định giá Didi ở mức 56 tỷ USD.

Nếu mức định giá như vậy là chính xác, Didi đã vượt qua Uber - startup có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Tháng trước, Uber được cho là có mức vốn hóa 54 tỷ USD. Tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank đang chuẩn bị mua cổ phần 13,4% trong Uber với mức giá "mềm" - mức giá sẽ định giá Uber thấp hơn 20% so với mức 68 tỷ USD được gán cho start-up này trong đợt gọi vốn gần đây nhất diễn ra vào năm ngoái.

Mức vốn hóa mới nhất của Didi bao gồm cả hoạt động của Uber tại Trung Quốc mà Didi thâu tóm năm ngoái sau một cuộc đấu quyết liệt khiến cả hai bên cùng chịu nhiều thiệt hại tài chính.

Vốn mà Didi huy động được trong đợt này sẽ được sử dụng để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng hoạt động ở nước ngoài, và xây dựng một hệ thống các trạm xạc điện cho xe hơi chạy điện - một tuyên bố của Didi cho biết.

Cũng theo nguồn thạo tin, vốn lần này được Didi huy động từ các nhà đầu tư đã rót vốn vào công tư từ trước, gồm SoftBank và quỹ đầu tư quốc gia mang tên Mubadala Capital của Abu Dhabi.

Vụ rót vốn diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu hào hứng với những start-up công nghệ Trung Quốc vốn không có nhiều tên tuổi bên ngoài bên giới nước này, bất chấp một số cảnh báo cho rằng bong bóng có thể đang hình thành.

Theo dữ liệu của CB Insights, trong số 5 start-up đắt giá nhất thế giới hiện nay, thì có 3 công ty của Trung Quốc gồm Didi, hãng điện thoại thông minh Xiaomi, và công ty giao hàng thực phẩm đến tận nhà Meituan-Dianping.