12:05 31/07/2015

Uber dự định đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ

Diệp Vũ

Với khoản đầu tư này, mức vốn mà Uber rót vào thị trường Ấn Độ sẽ ngang với thị trường Trung Quốc

Uber cho biết, đến tháng 3/2016, động thái đầu tư nói trên sẽ giúp ứng 
dụng này đạt mức 1 triệu lượt khách mỗi ngày tại thị trường Ấn Độ - Ảnh: Reuters.<br>
Uber cho biết, đến tháng 3/2016, động thái đầu tư nói trên sẽ giúp ứng dụng này đạt mức 1 triệu lượt khách mỗi ngày tại thị trường Ấn Độ - Ảnh: Reuters.<br>
Công ty ứng dụng gọi taxi Uber Technologies Inc đang có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ, theo tờ Financial Times. Với khoản đầu tư này, mức vốn mà Uber rót vào thị trường Ấn Độ sẽ ngang với thị trường Trung Quốc.

Uber cho biết, đến tháng 3/2016, động thái đầu tư nói trên sẽ giúp ứng dụng này đạt mức 1 triệu lượt khách mỗi ngày tại thị trường Ấn Độ. Đây cũng là lần đầu tiên Uber đặt ra một mục tiêu như vậy cho thị trường Ấn.

Ông Amit Jain, Chủ tịch Uber Ấn Độ, nói công ty đang “vô cùng tin tưởng” vào thị trường Ấn Độ và tốc độ tăng trưởng của Uber tại thị trường này đang ở mức 40% mỗi tháng.

Ông Jain cũng nói Uber sẽ tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Ấn từ mức 18 thành phố hiện nay. Ấn Độ hiện là quốc gia mà Uber hoạt động tại nhiều thành phố nhất ngoài thị trường Mỹ.

Hôm thứ Tư tuần này, Uber đã mở một nhánh chuyên cho thuê ôtô nhằm thu hút thêm nhiều tài xế. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Uber, một công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đang phát triển nhanh chóng, bước vào lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Đầu tháng này, tòa án ở New Delhi đã rút lại lệnh cấm của Chính phủ Ấn Độ đối với Uber. Nhờ đó Uber tiếp tục được hoạt động ở Delhi và nộp đơn xin cấp phép chính thức trở lại.

Hồi tháng 12 năm ngoái, cơ quan chức năng của Ấn Độ yêu cầu các dịch vụ taxi dựa trên web chưa được cấp phép phải ngừng hoạt động sau khi một tài xế Uber bị tố cưỡng hiếp một hành khách nữ. Uber đã nộp đơn xin cấp phép hoạt động ở New Delhi nhưng vẫn duy trì hoạt động trong khi chưa được cấp phép chính thức.

Là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực nền kinh tế chia sẻ (sharing-economy), Uber hiện đang có mặt tại 57 quốc gia và được định giá ở mức hơn 40 tỷ USD. Tốc độ phát triển chóng mặt của Uber diễn ra bất chấp công ty vấp phải sự phản đối của cơ quan chức năng và các hãng taxi truyền thống tại nhiều nước.