17:39 09/06/2017

Úc điều tra chống bán phá giá thép dây cuộn từ Việt Nam

Bạch Dương

Thép dây cuộn từ Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu vào Úc

Thép dây cuộn ở Việt Nam bị điều tra bán phá giá ở mức độ 30,6%.
Thép dây cuộn ở Việt Nam bị điều tra bán phá giá ở mức độ 30,6%.

Tin từ Bộ Công Thương cho biết,  Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây thép dạng cuộn từ Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam.

Sản phẩm phẩm thép dạng cuộn này đang không phải chịu thuế khi xuất sang Úc. 

Biên độ bán phá giá theo cáo buộc của nguyên đơn đối với sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam 30,6%; từ Indonesia: 30,6%; từ Hàn Quốc: 43,3%. Tuy nhiên theo tính toán sơ bộ của ADC, biên độ dự kiến với các nước bị điều tra như Việt Nam (20,9%), Indonesia (29,8%), Hàn Quốc (20,9%).

Doanh nghiệp khởi kiện là Công ty OneSteels. Theo nguyên đơn, dung lượng thị trường Úc với thép dây cuộn khoảng 600.000 tấn. 

Đối với Việt Nam, nguyên đơn cáo buộc là có tồn tại “tình huống thị trường đặc biệt” (particular market situation) đối với mức thuế của 2 nguyên liệu đầu vào chính nên không sử dụng giá bán tại Việt Nam để tính toán trị giá thông thường mà sử dụng chi phí của một công ty sản xuất sản phẩm tương tự để xây dựng chi phí.

Trước đó sản phẩm này đã bị Úc điều tra chống bán phá giá với Indonesia, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ bị áp thuế (2015) nhưng sau đó khi rà soát (2016), Indonesia đã được dỡ bỏ lệnh thuế (do không gây thiệt hại cho ngành sản xuất Úc). Sau đó, Úc cũng tiến hành điều tra với Trung Quốc và ra lệnh áp thuế (tháng 4/2016).