20:54 03/05/2016

Úc hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

Khánh Ly

Tính đến hết quý 1/2016, lạm phát tại Úc đã ở dưới mức mục tiêu 2 quý liên tiếp

Diễn biến thị trường nhà đất tại Sydney và Melbourne những năm gần đây cho thấy giá nhà đất thường tăng chóng mặt khi chính sách tiền tệ được nới lỏng - Ản: Bloomberg.
Diễn biến thị trường nhà đất tại Sydney và Melbourne những năm gần đây cho thấy giá nhà đất thường tăng chóng mặt khi chính sách tiền tệ được nới lỏng - Ản: Bloomberg.
Hôm 3/5, Ngân hàng Trung ương Úc hạ lãi suất cơ bản đồng đôla Úc xuống mức thấp kỷ lục và phát đi tín hiệu về khả năng có thể sẽ tiếp tục làm như vậy nếu lạm phát tiếp tục ở mức thấp, theo tin từ Bloomberg.

Ngày thứ Ba (3/5), Thống đốc Ngân hàng Trung ương Úc, ông Glenn Stevens, chính thức thông báo về quyết định hạ lãi suất cơ bản đồng đôla Úc 25 điểm cơ bản xuống 1,75%.

Số liệu công bố vào tuần trước cho thấy so với cùng kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tại Úc quý 1/2016 bất ngờ giảm 0,2% xuống mức 1,3%. Trong khi đó Ngân hàng Trung ương Úc đặt mục tiêu giữ lạm phát trong mức từ 2% đến 3%. Tính đến hết quý 1/2016, lạm phát đã ở dưới mức mục tiêu 2 quý liên tiếp.

Trong tuyên bố khi đưa ra quyết định giảm lãi suất của mình, ông Stevens nói: “Lạm phát đã ở mức thấp trong thời gian khá dài và đến gần đây còn giảm bất thường, vượt ra khỏi dự báo của giới chuyên gia. Số liệu từ thị trường lao động cũng đang phát đi tín hiệu tiêu cực, chính vì thế biện pháp hỗ trợ cho thị trường và nền kinh tế lúc này là cần thiết”.

Đôla Úc đã ngay lập tức giảm giá sau quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương. Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường Sydney, đôla Úc giao dịch với đồng USD ở mức 75,72 cent đôla Mỹ/đôla Úc. Tính từ giữa tháng 1/2016 đến nay, đồng đôla Úc đã tăng giá đến 15%.

Tỷ giá đôla Úc nếu tiếp tục tăng đe dọa sẽ tác động xấu đến thị trường lao động cũng như du lịch của nước này.

Dù đưa ra quyết định hạ lãi suất cơ bản nhưng ông Stevens khẳng định ông không quá bi quan về triển vọng của kinh tế Úc bởi kinh tế Úc đã tăng trưởng được 3% trong năm 2015 và nhiều khả năng sẽ vẫn giữ được tốc độ gần tương đương trong năm 2016.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thịnh vượng Úc (CBA), ông Michael Blythe, kinh tế Úc không cần thêm các chính sách kích thích dù giá hàng hóa giảm và thời kỳ phát triển bùng nổ của ngành khai mỏ đã kết thúc. Ông khẳng định việc điều chỉnh lãi suất lúc này sẽ chỉ khiến cho quá trình chuyển đổi của kinh tế Úc theo hướng giảm trọng tâm vào ngành khai mỏ ngày càng chậm hơn.

Diễn biến thị trường nhà đất tại Sydney và Melbourne những năm gần đây cho thấy giá nhà đất thường tăng chóng mặt khi chính sách tiền tệ được nới lỏng. Khi lãi suất được điều chỉnh giảm, ông Blythe lo ngại kịch bản tương tự sẽ tái diễn.

Sau quyết định của Ngân hàng Trung ương, 3 ngân hàng cho vay lớn nhất bao gồm National Australia bank, Westpac Banking Corp và CBA đều đã công bố giảm lãi suất cho vay mua nhà. 

Trên khắp thế giới, chính sách tiền tệ của các nước phát triển đang diễn biến trái chiều. Trong khi châu Âu và Nhật áp dụng chính sách lãi suất âm thì Mỹ lại muốn thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Theo quan điểm của HSBC, quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương Úc ngày hôm nay là hoàn toàn hợp lý bởi nếu đồng đôla Úc tiếp tục tăng trong khi lạm phát Úc vẫn ở mức quá thấp, chắc chắn kinh tế Úc sẽ gặp nhiều khó khăn.