11:11 01/07/2014

Ukraine chấm dứt lệnh ngừng bắn ở miền Đông

Diệp Vũ

Trong thời gian Kiev thực thi lệnh ngừng bắn từ ngày 20/6, đã có 27 binh lính và sỹ quan Ukraine thiệt mạng

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (30/6) tuyên bố quân chính phủ sẽ tái khởi động chiến dịch trấn áp lực lượng nổi dậy ở miền Đông và “giải phóng miền đất của chúng tôi”.

Tuyên bố này của ông Poroshenko đưa ra chỉ vài giờ sau khi hết thời hạn lệnh ngừng bắn để đàm phán với các phần tử ly khai thân Nga.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Poroshenko đã bác bỏ các đề nghị của Nga về giảm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, đồng thời cáo buộc lực lượng nổi dậy không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn hay thực thi kế hoạch hòa bình mà Kiev vạch ra.

“Chúng tôi sẽ tấn công và giải phóng miền đất của chúng tôi. Quyết định không tiếp tục ngừng bắn là câu trả lời của chúng tôi dành cho những kẻ khủng bố, các tay súng, và những kẻ phá hoại”, ông Poroshenko nói trong một bài phát biểu truyền hình trực tiếp.

Trước đó, Tổng thống Ukraine đã có cuộc điện đàm 4 bên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, và Tổng thống Pháp Francois Hollande để bàn về biện pháp chấm dứt khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Ông Poroshenko đã gia hạn lệnh ngừng bắn cho tới 10h tối ngày thứ Hai để thúc đẩy đàm phán với các nhà lãnh đạo ly khai. Tuy nhiên, các bên đã không đạt được một kết quả nào.

“Cơ hội duy nhất để thực thi kế hoạch hòa bình đã không được sử dụng do hành động tội ác của các phần tử vũ trang. Họ công khai tuyên bố không muốn ủng hộ kế hoạch hòa bình nói chung và lệnh ngừng bắn nói riêng”, ông Poroshenko nói.

Với cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine chưa tìm ra lối thoát, Nga đối mặt với khả năng lãnh thêm lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Ukraine, trong thời gian Kiev thực thi lệnh ngừng bắn từ ngày 20/6, đã có 27 binh lính và sỹ quan Ukraine thiệt mạng và 69 người khác bị thương do bị lực lượng ly khai ở miền Đông tấn công.

Tổng thống Poroshenko đang đối mặt với sức ép trong nước trước cái chết của các binh lính và sỹ quan trong thời gian ngừng bắn. Theo báo chí Ukraine, hôm qua, hàng trăm người đã tập trung trước tòa nhà Chính phủ ở Kiev trước khi ông Poroshenko ra tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, phương Tây gây sức ép đòi Kiev phải gia hạn lệnh ngừng bắn. Trong cuộc điện đàm hôm qua, Tổng thống Putin cũng đề nghị Ukraine kéo dài lệnh ngừng bắn. Ông Poroshenko nói, ông sẵn sàng ngừng bắn trở lại “vào bất kỳ lúc nào” nếu các bên chứng tỏ được sự sẵn sàng thực thi mọi phương diện của kế hoạch hòa bình, bao gồm thả con tin và thiết lập các trạm kiểm soát biên giới có hiệu lực.