Ukraine rút vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông

Diệp Vũ

23/09/2014, 09:39

Phát ngôn viên quốc phòng Ukraine cho biết, quân nổi dậy cũng bắt đầu rút pháo hạng nặng, nhưng “không nhanh như kỳ vọng”

Hôm thứ Bảy tuần trước, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã nhất 
trí thiết lập một vùng đệm ở miền Đông Ukraine - Ảnh: AFP.<br>
Hôm thứ Bảy tuần trước, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã nhất trí thiết lập một vùng đệm ở miền Đông Ukraine - Ảnh: AFP.<br>

Theo hãng tin BBC, Ukraine đang chuẩn bị rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi các khu vực giao tranh với quân nổi dậy ở miền Đông nước này. Đây được xem là một diễn biến tích cực mới tiến tới tháo ngòi cuộc khủng hoảng đã khiến gần hàng nghìn người thiệt mạng.

Hôm thứ Bảy tuần trước, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã nhất trí thiết lập một vùng đệm ở miền Đông Ukraine. Động thái này được đưa ra sau hơn 2 tuần lệnh ngừng bắn mong manh được thực thi.

Đến nay, lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine vẫn được duy trì, nhưng các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục diễn ra quanh các thành phố quan trọng Donetsk và Mariupol. Từ khi chiến sự bùng nổ ở hai khu vực Donetsk và Luhansk vào tháng 4 tới nay, đã có hơn 3.000 người thiệt mạng.

Tuần trước, Quốc hội Ukraine thông qua một đạo luật cấp quyền tự trị kéo dài 3 năm cho một số phần của Donetsk và Luhansk. Một số nghị sỹ Quốc hội Ukraine coi quyết định này là “sự đầu hàng”.

Theo thỏa thuận 9 điểm mà Kiev và quân nổi dậy đạt được ở Belarus cách đây hơn 2 tuần, cả quân nổi dậy và lực lượng chính phủ Ukraine đều phải rút pháo hạng nặng ra khu vực cách chiến tuyến 15 km, tạo một vùng đệm 30 km.

Phát ngôn viên quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko, cho biết, quân nổi dậy cũng đã bắt đầu rút pháo hạng nặng, nhưng “không nhanh như chúng tôi kỳ vọng”. Cũng theo ông Lysenko, pháo và xe bọc thép với nòng súng lớn hơn 100 mm sẽ được di chuyển, nhưng các đơn vị và vũ khí khác sẽ duy trì tại vị trí.

Thỏa thuận 9 điểm cũng quy định, máy bay quân sự không được bay trên vùng chiến sự và “binh sỹ nước ngoài” sẽ phải rút quân ở cả hai phía. Binh sỹ nước ngoài được cho là chiến đấu cho cả quân nổi dậy và lực lượng Kiev, trong đó Nga bị cáo buộc cử quân sang hậu thuẫn cho lực lượng ly khai.

Moscow kiên quyết phủ nhận tất cả mọi cáo buộc nói điện Kremlin đứng sau quân nổi dậy, và tuyên bố rằng, bất kỳ công dân Nga nào chiến đấu cho quân nổi dậy Ukraine chỉ là theo ý muốn cá nhân của họ.

Báo chí Ukraine ngày 22/9 đưa tin, các điểm kiểm soát nằm trong tay quân chính phủ Ukraine ở sân bay Donetsk và gần Mariupol đã hứng chịu những cuộc tấn công mạnh bằng đạn pháo. Phát ngôn viên Lysenko cho hay, hai binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng trong vòng 24 tiếng trước đó.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy