09:39 23/09/2014

Ukraine rút vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông

Diệp Vũ

Phát ngôn viên quốc phòng Ukraine cho biết, quân nổi dậy cũng bắt đầu rút pháo hạng nặng, nhưng “không nhanh như kỳ vọng”

Hôm thứ Bảy tuần trước, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã nhất 
trí thiết lập một vùng đệm ở miền Đông Ukraine - Ảnh: AFP.<br>
Hôm thứ Bảy tuần trước, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã nhất trí thiết lập một vùng đệm ở miền Đông Ukraine - Ảnh: AFP.<br>
Theo hãng tin BBC, Ukraine đang chuẩn bị rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi các khu vực giao tranh với quân nổi dậy ở miền Đông nước này. Đây được xem là một diễn biến tích cực mới tiến tới tháo ngòi cuộc khủng hoảng đã khiến gần hàng nghìn người thiệt mạng.

Hôm thứ Bảy tuần trước, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã nhất trí thiết lập một vùng đệm ở miền Đông Ukraine. Động thái này được đưa ra sau hơn 2 tuần lệnh ngừng bắn mong manh được thực thi.

Đến nay, lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine vẫn được duy trì, nhưng các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục diễn ra quanh các thành phố quan trọng Donetsk và Mariupol. Từ khi chiến sự bùng nổ ở hai khu vực Donetsk và Luhansk vào tháng 4 tới nay, đã có hơn 3.000 người thiệt mạng.

Tuần trước, Quốc hội Ukraine thông qua một đạo luật cấp quyền tự trị kéo dài 3 năm cho một số phần của Donetsk và Luhansk. Một số nghị sỹ Quốc hội Ukraine coi quyết định này là “sự đầu hàng”.

Theo thỏa thuận 9 điểm mà Kiev và quân nổi dậy đạt được ở Belarus cách đây hơn 2 tuần, cả quân nổi dậy và lực lượng chính phủ Ukraine đều phải rút pháo hạng nặng ra khu vực cách chiến tuyến 15 km, tạo một vùng đệm 30 km.

Phát ngôn viên quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko, cho biết, quân nổi dậy cũng đã bắt đầu rút pháo hạng nặng, nhưng “không nhanh như chúng tôi kỳ vọng”. Cũng theo ông Lysenko, pháo và xe bọc thép với nòng súng lớn hơn 100 mm sẽ được di chuyển, nhưng các đơn vị và vũ khí khác sẽ duy trì tại vị trí.

Thỏa thuận 9 điểm cũng quy định, máy bay quân sự không được bay trên vùng chiến sự và “binh sỹ nước ngoài” sẽ phải rút quân ở cả hai phía. Binh sỹ nước ngoài được cho là chiến đấu cho cả quân nổi dậy và lực lượng Kiev, trong đó Nga bị cáo buộc cử quân sang hậu thuẫn cho lực lượng ly khai.

Moscow kiên quyết phủ nhận tất cả mọi cáo buộc nói điện Kremlin đứng sau quân nổi dậy, và tuyên bố rằng, bất kỳ công dân Nga nào chiến đấu cho quân nổi dậy Ukraine chỉ là theo ý muốn cá nhân của họ.

Báo chí Ukraine ngày 22/9 đưa tin, các điểm kiểm soát nằm trong tay quân chính phủ Ukraine ở sân bay Donetsk và gần Mariupol đã hứng chịu những cuộc tấn công mạnh bằng đạn pháo. Phát ngôn viên Lysenko cho hay, hai binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng trong vòng 24 tiếng trước đó.