14:05 20/07/2021

Ùn tắc gần 10km, các tỉnh sớm đấu nối “luồng xanh” vận tải quốc gia

Anh Tú

Các địa phương cần khẩn trương nghiên cứu luồng xanh cho chở hàng,đấu nối với mạng luồng xanh toàn quốc, tránh tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ Hải Phòng trong 2 ngày qua…

Hàng nghìn xe tải, phương tiện cá nhân ùn ứ khoảng 10km trên Quốc lộ 5, từ huyện Kim Thành, Hải Dương đến huyện An Dương, Hải Phòng.
Hàng nghìn xe tải, phương tiện cá nhân ùn ứ khoảng 10km trên Quốc lộ 5, từ huyện Kim Thành, Hải Dương đến huyện An Dương, Hải Phòng.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Giao thông vận tải và các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương nghiên cứu luồng xanh cho chở hàng để đấu nối với mạng luồng xanh toàn quốc.

Tại buổi giao ban, các địa phương thống nhất sẽ không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 với tài xế xe chở hàng hoạt động trong nội vùng 19 tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16, gồm: TP. HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng, và Hải Phòng.

Trường hợp tài xế chở hàng từ địa phương áp dụng Chỉ thị 16 sang các địa phương khác áp dụng biện pháp phòng chống dịch thấp hơn phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ, bên cạnh áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác.

 
“Thành phố Hải Phòng cần lập luồng xanh địa phương, đấu nối với luồng xanh quốc gia đã được công bố. Đồng thời, triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR code nhận diện phương tiện hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện cho doanh nghiệp và lái xe lưu thông nhanh nhất trong mùa dịch”.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Về tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ Hải Phòng trong 2 ngày qua, đại diện Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cho biết, ngày 17/7 vừa qua, Hải Phòng phát hiện 2 trường hợp lái xe từ Vũng Tàu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Do vậy, các phương tiện muốn đi vào TP Hải Phòng bắt buộc phải qua các bước kiểm tra, khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên Quốc lộ 5.

Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu phân chia các phương tiện vận tải ra vào thành phố gồm các nhóm “nguy cơ cao”, “nguy cơ” và "nguy cơ thấp" để có biện pháp giám sát phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu người đến từ Hà Nội phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime – PCR, trong vòng 48 giờ kể từ khi xét nghiệm, thay vì kết quả test nhanh như trước, khiến nhiều lái xe không kịp chuẩn bị.

Theo Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, lý do ùn tắc là do khi thành phố ban hành quy định, nhiều phương tiện từ các tỉnh đang lưu thông trên đường về Hải Phòng nên chưa nắm bắt được quy định.

Do vậy, lực lượng chức năng phải dừng phương tiện để kiểm tra và cấp phù hiệu phù hợp. Đến tối ngày 18/7, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng mới nhận bàn giao phần mềm của Tổng cục Đuờng Bộ Việt Nam nên chưa kịp thời đưa vào ứng dụng để cấp giấy lưu hành cho phương tiện dẫn đến ùn tắc kéo dài.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, thông tin tới các doanh nghiệp vận tải, các lái xe có lộ trình đi đến Hải Phòng biết và chấp hành.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh phải khẩn trương phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam tham mưu cho lãnh đạo tỉnh lựa chọn, quyết định tổ chức các điểm dừng nghỉ kết hợp với hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho các lái xe di chuyển trên lộ trình dài và giấy xét nghiệm hết hiệu lực.