09:37 13/12/2007

“Ứng cử viên” mới cho thị trường chứng khoán

Hồng Vinh

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn đang nổi trội lên như là cổ phiếu “bluechip”, được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm

Nhu cầu về cáp viễn thông ở Việt Nam còn rất lớn và chưa được đáp ứng, hiện nay các nhà sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 70% tổng số nhu cầu về cáp viễn thông.
Nhu cầu về cáp viễn thông ở Việt Nam còn rất lớn và chưa được đáp ứng, hiện nay các nhà sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 70% tổng số nhu cầu về cáp viễn thông.
Trong số trên dưới 10 “ứng cử viên” sẽ tham gia niêm yết trên sàn giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) từ nay đến cuối 2007, cổ phiếu VHC của Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn nổi trội lên như là cổ phiếu “bluechip”, đang được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Được thành lập vào năm 2003 với số vốn điều lệ ban đầu 6 tỷ đồng, nhưng chỉ trong 4 năm hoạt động, Việt Hàn đã có những bước tiến ngoạn mục để trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất cáp viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Cụ thể, vốn của VHC đã tăng lên 250 tỷ đồng (tăng hơn 41 lần). Và điều mà nhà đầu tư thật sự ấn tượng đó chính kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Nếu như doanh thu năm 2003 chỉ đạt 4,3 tỷ đồng, thì đến năm 2005 đã tăng lên 58 tỷ đồng.

Riêng năm 2006, tổng doanh thu là 410 tỷ đồng và năm 2007 dự kiến sẽ tăng lên 850 tỷ đồng. Còn lợi nhuận 2003 chỉ vỏn vẹn đạt 10 triệu đồng, thì đến 2006 đã tăng lên 63,4 tỷ đồng và 2007 ước đạt trên 100 tỷ đồng.

Theo ông Đinh Công Trạng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Việt Hàn, ngành công nghiệp cáp đồng viễn thông Việt Nam là ngành rất hứa hẹn. Đây là ngành được sự “hậu thuẫn” từ phía cơ quan nhà nước.

Mới đây, Chính phủ Việt Nam đề ra kế hoạch tăng mật độ viễn thông từ 45% năm 2007 lên 64% năm 2010 và tỷ lệ sử dụng Internet sẽ tăng từ 20% năm 2007 lên 41% năm 2010. Kế hoạch này làm tăng hơn nữa nhu cầu về cáp viễn thông và thúc đẩy ngành cáp viễn thông phát triển mạnh.

Tóm lại, nhu cầu về cáp viễn thông ở Việt Nam còn rất lớn và chưa được đáp ứng, hiện nay các nhà sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 70% tổng số nhu cầu về cáp viễn thông.

Điều đó cho thấy tiềm năng của Việt Hàn là rất lớn khi chỉ trong một thời gian ngắn, Việt-Hàn đã tạo lập được vị trí của mình là một trong số các công ty hàng đầu trong sản xuất cáp đồng với khả năng sản xuất cáp đa dạng, lên đến loại 2.400 đôi dây với chất lượng cao.

“Chúng tôi cũng vừa đầu tư mới thêm 05 dây chuyền sản xuất cáp đồng viễn thông, nâng tổng số dây chuyền hiện tại lên con số 11 nhằm đáp ứng nhu cầu ở Việt Nam. Sản lượng năm 2007 dự kiến sẽ xấp xỉ 3 triệu km đôi dây, gấp 3 lần sản lượng năm 2006. Hy vọng, với sự đầu tư này chúng tôi có thể đa dạng hóa sản phẩm cũng như các nguồn doanh thu của mình, và duy trì tỷ suất lợi nhuận trong thời gian tới”, ông Trạng cho biết thêm.

Sự đầu tư đúng đắn đó đã giúp VHC giành được 20 - 25% thị phần cáp viễn thông trong nước, danh sách khách hàng tín nhiệm và sử dụng sản phẩm của công ty được mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Sản phẩm của VHC được các chuyên gia về lĩnh vực viễn thông đánh giá cao, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh nhà máy sản xuất cáp đồng truyền thống, VHC VHC đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 Nhà máy Dây và Cáp điện, với tổng vốn đầu tư 6 triệu USD, công suất 3.000 sản phẩm/năm, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 2/2008. Và trong quý 1/2008, VHC sẽ khánh thành Nhà máy Nhựa và Composit (FRP), công suất 20.000 tấn/năm, với vốn đầu tư 8 triệu USD.

Không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước, Công ty đang xúc tiến những hoạt động thăm dò nghiên cứu để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các nước trọng khu vực, Tây Á, Trung Á và châu Phi vào giữa năm 2008.

Không dừng lại ở đó, một trong những kế hoạch phát triển mà Công ty đã và đang hướng đến là tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm đưa thương hiệu VHC lên tầm cao mới, trong đó có việc đưa cổ phiếu VHC lên niêm yết trên thị trường chứng khoán vào cuối tháng 12/2007.

Sau khi niêm yết, mục tiêu trong giai đoạn 2008 - 2010 của Công ty là duy trì tăng trưởng lợi nhuận hàng năm ở mức 25-30%, đồng thời củng cố và phát triển thị phần trong các lĩnh vực và ngành nghề đang hoạt động.

Với định hướng hoạt động và mục tiêu tăng trưởng rõ ràng, cổ phiếu VHC của Công ty đang được các quỹ đầu tư lớn nước ngoài đánh giá cao. Ngoài hai Quỹ đầu tư quốc tế lớn khác là Indochina Capital và VinaCapital (hiện đã đầu tư 25% vốn điều lệ của VHC), mới đây, Việt Hàn còn được các quỹ đầu tư của Singapore và Hàn Quốc chú ý và đầu tư 1,5 triệu cổ phiếu VHC. Trên sàn giao dịch OTC, giá cổ phiếu VHC nóng lên từng ngày bởi sự khan hiếm và các nhà đầu tư đều xếp VHC vào danh mục đầu tư dài hạn.