09:48 27/04/2015

Ứng dụng Google, Facebook giúp ích trong động đất Nepal

Diệp Vũ

Ứng dụng của Google và Facebook có thể xác định tình trạng của bạn bè và người thân trong thảm họa ở Nepal

Ứng dụng Person Finder của Google đang phát huy tác dụng trong thảm họa động đất ở Nepal - Ảnh: CNBC.<br>
Ứng dụng Person Finder của Google đang phát huy tác dụng trong thảm họa động đất ở Nepal - Ảnh: CNBC.<br>
Giữa lúc Nepal đương đầu với hậu quả của trận động đất kinh hoàng xảy ra hôm 25/4, một ứng dụng do mạng xã hội Facebook đưa ra mới đây có thể giúp nhiều người xác định được tình trạng của bạn bè và người thân.

Theo trang CNBC, ứng dụng Safety Check mà Facebook đưa ra vào năm ngoái có tính năng hỏi những người sử dụng ở khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc thảm họa xem họ có an toàn hay không.

Người dùng cũng có thể tìm bạn bè, người thân ở khu vực bị ảnh hưởng, từ đó nhận được thông báo về tình trạng của bạn bè, người thân.

Hôm thứ Bảy, ngay sau khi động đất xảy ra ở Nepal, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook đã nhắc người dùng về tính năng này. Zuckerberg cũng bày tỏ sự cảm thông đối với người dân Neapl trong thảm họa động đất.

Công cụ tìm kiếm Google cũng có một công cụ tương tự được gọi là Person Finder. Ứng dụng này có tính năng như một cơ sở dữ liệu về những người bị mất tích. Google đưa ra Person Finder vào năm 2010 và ứng dụng này đã được sử dụng trong một số thảm họa thiên nhiên.

Không chịu ngồi yên, hãng công nghệ Apple cũng có nỗ lực để giúp Nepal bằng cách hướng người sử dụng vào một đường link ủng hộ của tổ chức Chữ thập đỏ Mỹ.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ sự biết ơn đối với Facebook và Google vì các ứng dụng hữu ích nói trên.

Tính đến rạng sáng nay, nhà chức trách Nepal ước tính số người chết trong vụ động đất đã lên gần 2.500 người, trong đó có 19 người thiệt mạng trên đỉnh Everest, bao gồm một kỹ sư của Google.