14:54 05/09/2019

Ứng dụng mới giúp các doanh nhân phòng chống jet lag

Tường Bách

Một ứng dụng điện thoại thông minh mới từ hãng hàng không hàng đầu Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) cung cấp cho khách du lịch lời khuyên khi nào nên ăn và ngủ để tránh "Jet lag".


"Jet lag" là tình trạng cơ thể và trí óc mệt mỏi sau chuyến bay dài do tác động của sự chênh lệch múi giờ. Hầu hết những người di chuyển bằng máy bay đều bị ảnh hưởng bởi "jet lag", và các doanh nhân thường xuyên trải qua các chuyến bay dài xuyên lục địa đương nhiên cũng không tránh khỏi.Có một thực tế mà y học đã chứng minh, ngoài sự buồn ngủ sai thời điểm, lệch múi giờ cũng ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của chúng ta như gan, tuyến tụy, tim và đường tiêu hóa. Nguyên nhân là bởi đồng hồ sinh học thay đổi đã tác động lên chu trình làm việc hàng ngày của những bộ phận này. Cơ thể sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn, hệ tiêu hóa làm việc ngược quy trình sẽ khiến bạn bị ợ hơi, khó tiêu và chán ăn. Không chỉ thế, cơ thể không được nghỉ ngơi đúng lúc sẽ khiến hệ thần kinh làm việc quá tải. Hệ quả là bạn có thể bị đau đầu hoặc mất ngủ vài ngày liên tục.
Ứng dụng mới giúp các doanh nhân phòng chống jet lag - Ảnh 1.
Việc ra mắt app mới trên smartphone của ANA là nhằm giải quyết vấn đề này. Để thử nghiệm ứng dụng này trước khi ra mắt vào tháng 4 tới, ANA đã nhờ đến sự giúp đỡ của 50 nhân viên từ công ty bảo hiểm Sompo Japan Nipponkoa Holdings và nhà điều hành câu lạc bộ thể hình Tokyo Tokyu Sports Oasis. Các hành khách này đã nhận được lời khuyên dựa trên thông tin chuyến bay và hành trình tại điểm đến của họ. Ứng dụng có thể nhắc họ tập thể dục thường xuyên hoặc ăn một bữa tối sớm hơn để theo kịp với đồng hồ sinh học của mỗi người.Một trong các lời khuyên đó là không nên uống rượu trong chuyến bay. Rượu có thể gây mất nước và làm cho các triệu chứng mệch mỏi do lệch múi giờ trở nên tồi tệ hơn. Tương tự như vậy đối với cà phê, chất caffein có thể gây trở ngại cho giấc ngủ của bạn trên chuyến bay dài. Hạn chế uống rượu, caffeine 3 - 4h trước khi đi ngủ, cũng như khi lên máy bay. Thay vào đó, hãy cố gắng uống nhiều nước trong chuyến bay: đây là bước đầu tiên để chống lại tình trạng mệt mỏi do jet lag gây nên.
Ứng dụng mới giúp các doanh nhân phòng chống jet lag - Ảnh 2.
Hoặc là, ứng dụng cũng đề cập đến vấn đề phổ biến mà chúng ta thường gặp trên các chuyến bay đường dài là mất nước, tình trạng khó chịu do thiếu vận động và mất ngủ. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên áp dụng những cách như giảm thiểu các loại đồ uống có tác dụng lợi tiểu, chỉ nên uống vừa đủ nước, thường xuyên duỗi căng cơ thể khi ngồi và đứng dậy đi bộ xung quanh.
Một trong các mẹo nhỏ mà ứng dụng đưa ra để giúp các hành khách nhanh chóng ấy lại nhịp sinh học cho giấc ngủ tại điểm đến, đó là tăng tối đa lượng ánh sáng tiếp xúc trong khoảng thời gian từ 19h đến 22h (giờ địa phương), và tránh tiếp xúc với ánh sáng từ 22h đến 1h sáng. Điều này sẽ giúp bạn tránh cơn buồn ngủ đến sớm do đồng hồ sinh học chưa thích nghi với múi giờ địa phương.
Ứng dụng mới giúp các doanh nhân phòng chống jet lag - Ảnh 3.
Việc thực hiện thử nghiệm nội bộ trên ứng dụng là cách ANA nhanh chóng xúc tiến việc ra mắt ứng dụng với các hiệu quả khả quan nhất để giảm căng thẳng cho hành khách khi phải trải qua những chuyến bay dài tới các địa điểm lệch múi giờ. Đồng thời, hãng hàng không này cũng sẽ thông qua ứng dụng để giúp các hành khách liên kết với phòng chờ tại sân bay và các dịch vụ khác.Phần mềm được phát triển với sự hợp tác của công ty khởi nghiệp Tokyo NeuroSpace, nơi tạo ra các ứng dụng nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ.