17:14 10/06/2016

Ứng dụng tin nhắn Line sắp có vụ IPO “tỷ đô”

Bình Minh

Đây sẽ là vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất tại Nhật Bản trong năm nay

Vụ phát hành này sẽ định giá toàn bộ Line ở mức khoảng 588 tỷ Yên, tương đương 5,5 tỷ USD - Ảnh: Reuters.<br>
Vụ phát hành này sẽ định giá toàn bộ Line ở mức khoảng 588 tỷ Yên, tương đương 5,5 tỷ USD - Ảnh: Reuters.<br>
Công ty ứng dụng tin nhắn Line của Nhật Bản ngày 10/6 tuyên bố đang lên kế hoạch niêm yết số cổ phiếu trị giá tới 1,05 tỷ USD tại thị trường chứng khoán Tokyo và New York vào tháng tới. Theo hãng tin Reuters, đây sẽ là vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất tại Nhật Bản trong năm nay.

Line, công ty có trụ sở tại Tokyo, cho biết sẽ bán 13 triệu cổ phiếu mới tại Nhật Bản và 22 triệu cổ phiếu mới ở nước ngoài, với mức giá dự kiến 2.800 Yên/cổ phiếu.

Vụ phát hành này sẽ định giá toàn bộ Line ở mức khoảng 588 tỷ Yên, tương đương 5,5 tỷ USD.

Line hiện thuộc sở hữu 100% của Naver Corp, công ty điều hành cổng web lớn nhất Hàn Quốc. Theo dự kiến, trong đợt phát hành sắp tới, Line sẽ bán ra tới 5,25 triệu cổ phiếu hiện hành nếu nhu cầu của các nhà đầu tư ở mức cao.

Như vậy, sẽ có tổng cộng tới 40,25 triệu cổ phiếu được Line bán ra trong đợt phát hành này, đưa giá trị của vụ IPO có thể đạt 112,7 tỷ Yên.

Line cho biết có kế hoạch dùng số tiền thu về từ IPO cho các hoạt động đầu tư chiến lược, bao gồm mua bán và sáp nhập (M&A) trên toàn cầu, và trả nợ.

Line tung ra ứng dụng tin nhắn vào năm 2011 với tên gọi NHN Japan. Ứng dụng này đã được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản sau thảm họa động đất-sóng thần cùng năm. Vào năm 2013, ứng dụng này chuyển sang tên gọi Line.

Vụ phát hành của Line sẽ là vụ IPO lớn nhất ở Nhật Bản kể từ vụ quốc hữu hóa một phần trị giá 12 tỷ USD của công ty bưu chính Japan Post cùng ngân hàng và công ty bảo hiểm trực thuộc vào tháng 11 năm ngoái.

Line đã thuê các ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, Goldman Sachs, JPMogan và Nomura để tư vấn và bảo lãnh cho vụ IPO của mình.