
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 16/12/2025
Hà Anh
16/12/2020, 18:23
PENM IV GERMANY GMBH & CO. KG (Đức) đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu AST, chiếm 2,22% nhằm đầu tư từ ngày 15/12 đến ngày 13/1/2021
PENM IV Germany thông báo giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến người nội bộ Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (mã AST-HOSE).
Theo đó, PENM IV GERMANY GMBH & CO. KG (Đức) đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu AST, chiếm 2,22% nhằm đầu tư từ ngày 15/12 đến ngày 13/1/2021 theo phương thức giao dịch thoả thuận hoặc khớp lệnh.
Nếu thành công quỹ này sẽ tăng tỷ lệ sở hữu từ 7,733 triệu cổ phiếu lên 8,733 triệu cổ phiếu, chiếm 19,41% vốn tại AST.
Trước đó, quỹ này đăng ký mua 1,4 triệu cổ phiếu, tuy nhiên kết thúc giao dịch, chỉ mua được 169.970 cổ phiếu AST, tương ứng tỷ lệ mua thành công là 12,1% lượng hàng đăng ký, giao dịch được thực hiện từ ngày 10/11 đến ngày 09/12.
Mới đây, trong cuộc họp HĐQT quý 4/2020, công ty cho biết, đánh giá chung về tình hình kinh doanh của Taseco Airs trong 9 tháng đầu năm 2020, HĐQT nhận định trong bức tranh nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của Công ty, khiến doanh thu giảm 64,9% so với cùng kỳ năm 2019 chỉ đạt 296,8 tỷ đồng.
Lần đầu tiên Công ty phải cắt giảm lao động sau 15 năm hoạt động, các điểm kinh doanh tại các nhà ga Quốc tế phải đóng cửa trong thời gian dài (từ ngày công bố đại dịch Covid - 19 đến nay), doanh thu của một số công ty thành viên OceanView Đà Nẵng, Taseco chi nhánh Vân Đồn và Taseco Sài Gòn giảm mạnh.
9 tháng năm 2020, Taseco Airs báo lỗ 28,69 tỷ đồng - trong khi cùng kỳ năm trước công ty lãi 154 tỷ đồng.
Công ty cho biết, dự kiến các chuyến bay thương mại quốc tế chưa được mở lại trong tháng 12/2020, kết quả kinh doanh quý 4/2020 của Công ty chỉ ước đạt khoảng 68 tỷ doanh thu, lỗ khoảng 25,4 tỷ đồng và cả năm 2020 ước đạt 365 tỷ doanh thu - bằng 63,4% so với kế hoạch và lỗ khoảng 54 tỷ đồng.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/12, cổ phiếu AST tăng lên 56.600 đồng/cổ phiếu.
Bên mua đột ngột hành động mạnh mẽ và dứt khoát trong phiên chiều nay. Dù khởi động vẫn là các mã lớn, nhưng sức lan tỏa rất rộng và kích thích được trạng thái đua giá ở hầu khắp cổ phiếu. Nếu không có sự kiềm chế của một số trụ như VIC, VCB thì VNI hôm nay đã lấy lại gần hết biên độ giảm của ngày 12/12, hình thành cụm nến mạnh mẽ.
Thị trường bất ngờ đổi chiều ngay khi mở cửa trở lại, khởi động từ một loạt cổ phiếu blue-chips lớn, sau đó lan tỏa rộng khắp. Mặc dù VIC bị ép trở lại tham chiếu lúc đóng cửa, VCB tăng yếu nhưng VN-Index vẫn ghi nhận mức bùng nổ 2,02%. Chỉ riêng số cổ phiếu tăng vượt 2% đã lên tới 115 mã.
Không ít nhà đầu tư chuyển từ trạng thái có lãi sang thua lỗ, mặc dù xét trên tổng thể, chỉ số VN-Index vẫn duy trì mức tăng mạnh so với đầu năm.
PGS.TS Võ Đình Trí, Trường IPAG Business School Paris (Pháp), dự báo thị trường chứng khoán tăng trưởng khoảng 10% – 12% trong năm sau là một mức độ hợp lý, và khi đó VN-Index sẽ ở mức gần 1.800, thị trường sẽ tiếp tục xoay quanh con số này.
Thứ trưởng đề nghị Uỷ ban Chứng khoán tập trung triển khai các nhiệm vụ trong tâm bao gồm triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm duy trì xếp hạng và hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo các tiêu chuẩn bậc cao...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: