
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 08/12/2025
Hoài Thu
10/04/2018, 22:56
Loại rượu này chứa các thành phần như nước tăng lực, Coca-Cola hay thậm chí cả thuốc ho và thuốc diệt muỗi
Từ đầu tháng 4, Indonesia ghi nhận gần 80 người tử vong và gần 100 người khác nhập viện sau khi uống phải rượu giả chứa các thành phần như thuốc ho và thuốc diệt muỗi, AP dẫn thông tin từ quan chức địa phương cho biết.
Đại diện sở cảnh sát tỉnh Tây Java của Indonesia - Trunoyudo Wisnu ngày 10/4 cho biết số người chết vì uống rượu giả tại 3 địa điểm thuộc tỉnh này hiện đã lên tới 45 người. Trong khi đó, từ đầu tháng 4, tại Jakarta và các thành phố vệ tinh có khoảng 31 người thiệt mạng. Tại Cicalengka – gần thủ phủ Bandung của tỉnh Tây Java, có gần 100 người phải nhập viện.
Cảnh sát Indonesia cho biết hiện chưa xác định được các nạn nhân bị ngộ độc bởi chất methanol hay bởi thành phần thuốc diệt côn trùng có trong rượu.
Cảnh sát đã bắt ít nhất 12 người tại thủ đô Jakarta và tỉnh lân cận bị nghi sản xuất và bán rượu giả. Một người bị bắt tại Tây Java đã trộn thuốc diệt muỗi vào rượu khi tự pha chế tại nhà.
"Ông ta đã pha trộn rượu nguyên chất với nhân sâm, thuốc ho và thuốc diệt muỗi", cảnh sát trưởng Tây Java Agung Budi Maryoto cho biết trong cuộc họp báo ngày 9/4.
Trong khi đó, một người bán rong khác bị bắt thừa nhận đã trộn rượu nguyên chất với Coca-Cola và nước tăng lực.
Lực lượng cảnh sát cho biết đang truy đuổi những người bán và phân phối rượu tự pha chế tại nhà khác.
"Chúng tôi tin rằng có một nhà phân phối lớn đứng đằng sau vụ này", Cảnh sát trưởng sở cảnh sát Tây Jakarta Tony Surya Putra cho biết.
Thời gian gần đây, truyền thông Indonesia liên tục đưa tin về các trường hợp thiệt mạng do uống phải rượu giả tại nước này, nhưng đây là lần có số người tử vong nhiều nhất trong vài năm trở lại đây. Theo thống kê, năm 2016, nước này có 36 người có chết sau khi uống phải rượu giả.
Thuế đồ uống có cồn cao là nguyên nhân khiến thị trường chợ đen xuất hiện trong tầng lớp người nghèo tại Indonesia - quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới. Việc uống rượu tại nước này dù không được khuyến khích nhưng không phải hành vi phạm pháp. Năm 2015, chính quyền Jakarta đã ban hành lệnh cấm bán rượu tại hàng chục nghìn cửa hàng và siêu thị nhỏ trên khắp nước này.
Xuất khẩu dịch vụ số toàn cầu đạt 4,8 nghìn tỷ USD năm 2024, Mỹ chiếm 15% với 741 tỷ USD...
Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và quốc gia đông dân thứ tư thế giới, đang đối diện nghịch lý căn bản của kỷ nguyên biến đổi khí hậu: một mặt là quốc gia “dễ tổn thương khí hậu”, mặt khác lại thuộc nhóm phát thải khí nhà kính cao nhất toàn cầu...
Các cơ quan an ninh mạng Mỹ và Canada vừa phát đi cảnh báo vẽ về một chiến dịch tấn công mạng tinh vi nhắm vào hệ thống chính phủ và các tổ chức hạ tầng trọng yếu. Mục tiêu của nhóm tin tặc không chỉ là do thám mà còn nhằm duy trì sự kiểm soát lâu dài để phục vụ khả năng gây gián đoạn hoặc phá hoại trong tương lai.
Tuần này, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến giá một số tài sản có sự biến động đáng kể, gồm giá bạc lập kỷ lục mới, đồng yên Nhật tăng mạnh sau khi có tín hiệu tăng lãi suất, và giá tiền ảo sụt giảm rồi hồi phục...
Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư Canada - Trung Quốc tại Toronto mở ra bước tiếp xúc thương mại cấp cao hiếm thấy, cùng tín hiệu tích cực từ APEC, cho thấy quan hệ kinh tế song phương đang vào giai đoạn thuận lợi với nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: