07:57 23/12/2020

USD mạnh lên, giá vàng thế giới giảm mạnh nhất 2 tuần

Diệp Vũ

Đồng USD hồi giá là nguyên nhân chính khiến giá kim loại quý đi xuống trong phiên này

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá vàng thế giới ngày 22/12 có phiên giảm thứ hai liên tiếp đầu tiên trong khoảng 2 tuần trở lại đây, đồng thời là phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng. Đồng USD hồi giá là nguyên nhân chính khiến giá kim loại quý đi xuống trong phiên này.

Đồng bạc xan tăng giá 0,6% so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác trong phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ. Chỉ số Dollar Index hồi về mức 90,6 điểm, sau khi trượt về 90,2 điểm trong phiên trước.

Một nhân tố nữa gây áp lực giảm giá lên vàng phiên này là nỗ lực phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu, sau khi thị trường sụt điểm mạnh vào phiên ngày thứ Hai vì nỗi lo liên quan đến biến thể mới của virus corona xuất hiện ở Anh. Các thị trường chứng khoán chủ chốt, trong đó có thị trường Mỹ, rơi vào thế giằng co trong phiên ngày thứ Ba, nhưng nhiều chỉ số đã giữ được sắc xanh khi đóng cửa.

"Thị trường chứng khoán toàn cầu đã ổn định hơn trong phiên này, sau khi sụt giảm mạnh vì biến thể mới của Covid trong phiên đầu tuần. Bởi vậy, những người có ý định mua vàng phòng ngừa rủi ro trở nên lưỡng lự hơn", nhà phân tích Jim Wyckoff thuộc Kitco.com phát biểu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tin vào triển vọng dài hạn của giá vàng, và niềm tin này dựa trên gói kích cầu trị giá 892 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua ngày thứ Hai. Lượng tiền lớn bơm vào nền kinh tế Mỹ sẽ tạo thêm sức ép mất giá cho đồng USD, tạo đà cho giá vàng tăng trong dài hạn, cho dù ở thời điểm hiện tại đã có một số nhà đầu tư bán vàng chốt lời.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao tháng 2 trên sàn COMEX giảm 12,5 USD/oz, tương đương giảm 0,6%, còn 1.870,3 USD/oz. Trước đó, giá vàng giảm 0,3% trong phiên ngày thứ Hai.

Giá vàng giao ngay tại New York chốt phiên với mức giảm 17,2 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,9%, còn 1.860,5 USD/oz.

Hôm thứ Hai, có lúc giá vàng vượt 1.900 USD/oz, cao nhất 6 tuần. Tuy nhiên, đỉnh giá này không được duy trì do lực bán chốt lời bắt đầu xuất hiện. Năm nay, giá vàng thế giới đã tăng 23%.