11:19 18/01/2012

USD niêm yết giảm mạnh, giá vàng rớt mốc 44 triệu đồng

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay lại tuột về ngưỡng 43,8 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới không giữ được đà tăng

Trong khi Ngân hàng Nhà nước hôm nay tiếp tục duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 VND/USD, nhiều ngân hàng thương mại đang mạnh tay hạ giá USD niêm yết.
Trong khi Ngân hàng Nhà nước hôm nay tiếp tục duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 VND/USD, nhiều ngân hàng thương mại đang mạnh tay hạ giá USD niêm yết.
USD tiếp tục giảm giá mạnh trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng, trong khi giá vàng trong nước sáng nay lại tuột về ngưỡng 43,8 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới không giữ được đà tăng, sau khi chạm 44 triệu đồng/lượng vào chiều qua.

Lúc hơn 11h nay, giá vàng SJC tại Tp.HCM do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố là 43,53 triệu đồng/lượng và 43,83 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra, hạ 170.000 đồng/lượng so với mức đỉnh của 1 tháng là 44 triệu đồng/lượng vào chiều qua.

Đầu giờ sáng, giá vàng SJC đã có lúc giảm về 43,7 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó phục hồi dần trở lại.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đã nửa tháng nay, giá vàng trong nước không thể bứt phá khỏi vùng giá 43,5-44 triệu đồng/lượng. Trong khoảng thời gian này, xu hướng của giá vàng thế giới là đi lên, nhưng vàng trong nước lại chịu sức ép bởi sự đi xuống của tỷ giá USD/VND. Ngoài ra, sự suy giảm của lực cầu vàng miếng kể từ sau kỳ nghỉ Tết dương lịch cũng “ghìm cương” không cho giá vàng trong nước có những pha “nổi loạn”.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.980 đồng (mua vào) và 21.020 đồng (bán ra), giảm 20 đồng ở chiều mua và 40 đồng ở chiều bán so với cuối giờ chiều qua.

Trong khi Ngân hàng Nhà nước hôm nay tiếp tục duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 VND/USD, nhiều ngân hàng thương mại đang mạnh tay hạ giá USD niêm yết.

Báo giá USD tại ngân hàng Vietcombank sáng nay là 20.870 đồng (mua vào) và 20.970 đồng (bán ra), giảm 160 đồng ở chiều mua và 66 đồng ở chiều bán so với mức tỷ giá kịch trần áp dụng hôm qua. Thời gian qua, tỷ giá tại Vietcombank thường xuyên ở mức kịch trần nhưng tới nay đã không còn duy trì được ngưỡng này.

“Cuối năm nay, thị trường có nhu cầu tiền VND là chính chứ không cần USD mấy. Trong khi kiều hối về rất nhiều”, đại diện một điểm thu đổi ngoại tệ tự do lý giải nguyên nhân khiến USD giảm giá.

Với mức giá USD tự do hiện nay, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn so với thế giới khoảng 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sáng nay biến động yếu quanh ngưỡng 1.650 USD/oz. Lúc 11h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 1,9 USD/oz so với chốt phiên đêm qua tại New York, đứng ở mức 1.654,5 USD/oz. Trước đó, giá vàng giảm nhẹ.

Đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay đóng cửa tăng 8,8 USD/oz, tương đương tăng 0,5%, lên 1.652,6 USD/oz. Mức tăng này đã thu hẹp nhiều so với mức tăng có lúc lên tới 1,5% của giá vàng trong phiên giao dịch tại London vào buổi chiều.

Hôm qua, vàng tăng giá cùng các tài sản rủi ro trước những thống kê kinh tế khả quan từ Trung Quốc, Đức và Mỹ. Tuy nhiên, theo giới phân tích, đợt tăng giá kéo dài từ cuối năm 2011 tới nay của vàng có thể không kéo dài lâu, vì thị trường đang trở lại với nỗi lo khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Hôm nay, Hy Lạp tiếp tục đàm phán với các ngân hàng chủ nợ về vấn đề hoán đổi nợ, trong khi Bồ Đào Nha sẽ phát hành trái phiếu. “Thị trường đang lo ngại nhiều về Hy Lạp. Cùng với việc Trung Quốc đang chuẩn bị bước vào một kỳ nghỉ kéo dài, giới đầu tư sẽ trở nên thận trọng hơn”, chiến lược gia cao cấp thị trường hàng hóa cơ bản Nick Trevethan của ngân hàng ANZ tại Singapore nhận định.

Hãng tin Reuters cho biết, hãng tư vấn thị trường kim loại quý GFMS có trụ sở ở London, Anh, cho rằng, giá vàng sẽ vượt mốc 2.000 USD/oz vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Tuy nhiên, GFMS cũng cho rằng, giá vàng có thể đang ở vào gian đoạn cuối của thời kỳ tăng giá kéo dài hơn 1 thập kỷ qua.

Gần đây, một số ngân hàng lớn cũng đã cắt giảm dự báo giá vàng, bao gồm ANZ, Standard Bank hay Credit Suisse.