09:07 14/11/2013

USD suy yếu, giá dầu lập tức bật lên

Thanh Hải

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ nhận định các hộ gia đình ở nước này sẽ tiếp tục phải chi trả ít hơn cho tiêu thụ xăng

Việc đồng bạc xanh của Mỹ giảm giá trị là yếu tố có lợi cho các giao dịch hàng hóa được thanh toán bằng loại tiền tệ này - Ảnh: Getty.<br>
Việc đồng bạc xanh của Mỹ giảm giá trị là yếu tố có lợi cho các giao dịch hàng hóa được thanh toán bằng loại tiền tệ này - Ảnh: Getty.<br>
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (13/11), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên cả hai sàn New York và London đều tăng mạnh trở lại, trong đó dầu thô Brent Biển Bắc tại sàn London có mức tăng mạnh vượt trội.

Cụ thể, chốt ngày 13/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn hàng hóa New York tăng được 84 cent, tương ứng với mức 0,9% lên 93,88 USD mỗi thùng. Phiên giao dịch 12/11 trước đó, giá dầu loại này đã giảm tới 2,2% xuống mức thấp nhất kể từ phiên 31/5. Trên sàn London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 1,31 USD, tương ứng 1,2% lên 107,12 USD mỗi thùng.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng trở lại trong phiên 13/11 chủ yếu xuất phát từ việc đồng USD suy yếu so với các ngoại tệ khác trên thị trường hối đoái. Việc đồng bạc xanh của Mỹ giảm giá trị là yếu tố có lợi cho các giao dịch hàng hóa được thanh toán bằng loại tiền tệ này. Tuy nhiên, trong các trường hợp có lực cản lớn hơn, điều này không hoàn toàn "linh nghiệm".

Hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô giao sau tại sàn New York và dầu thô Brent Biển Bắc tại sàn London đã bị kéo giãn lên tới 13 USD mỗi thùng. Đây là khoảng cách rất lớn sau khi sự tăng giảm trái chiều giữa hai hợp đồng dầu thô quan trọng nhất thế giới này thường xuyên diễn ra trong vài tháng qua, đưa khoảng chênh lệch đã về tiệm cận ngưỡng một vài USD cho mỗi thùng dầu thô.

Trong lúc này, nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi bản báo cáo về lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ do Viện Dầu khí Mỹ và Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố. Việc công bố những báo cáo này đã bị trì hoãn thêm một ngày và khiến thị trường thêm căng thẳng. Cung ứng dầu thô tại Mỹ đã tăng 7 tuần liên tiếp vừa qua, với tổng mức cung lên tới gần 30 triệu thùng dầu.

Theo dự báo mới nhất của các nhà phân tích trong cuộc điều tra của Platts, khả năng trong tuần kết thúc vào ngày 8/11 vừa qua, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã tăng thêm 1,8 triệu thùng nữa. Nếu điều này thành sự thực thì lượng cung 8 tuần liên tiếp tại Mỹ đã vượt qua con số 30 triệu thùng dầu thô, đẩy giao dịch dầu tương lai vào thế khó khăn hơn, đưa giá về các mức thấp dưới 95 USD.

Trở lại sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên 13/11, giá xăng giao tháng 12 tăng được 4 cent, tương ứng với mức tăng 1,6% lên 2,63 USD mỗi gallon. Giá bán lẻ tại Mỹ tăng lần đầu tiên trong vòng 12 ngày, sau khi đã xuống mức thấp nhất trong vòng 33 tháng vào những ngày đầu tuần này. Giá dầu sưởi giao tháng 12 tăng 4,5 cent, tương ứng với 1,6%, lên 2,9 USD mỗi gallon.

Theo báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn được công bố hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ nhận định các hộ gia đình ở nước này sẽ tiếp tục phải chi trả ít hơn cho xăng, trong khi phải thanh toán nhiều hơn cho dầu sưởi trong mùa đông này. Trong khi đó, giá khí đốt giao tháng 12 chốt phiên hôm qua giảm mạnh tới 5 cent, tương ứng với 1,4%, xuống còn 3,57 USD/ triệu BTU.