11:08 25/08/2015

USD tự do vượt 22.900 đồng, giá vàng giảm

Diệp Vũ

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng đã kịch trần biên độ, trong khi giá USD tự do hướng tới mốc 23.000 đồng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng SJC sáng nay (25/8) giảm nhẹ so với cuối ngày hôm qua, theo xu thế giảm của giá vàng thế giới. Tuy vậy, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại đã kịch trần biên độ, trong khi giá giá USD tự do hướng tới mốc 23.000 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 34,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,15 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 80.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 34,7 triệu đồng/lượng và 35,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Mấy ngày trở lại đây, giá vàng miếng tại thị trường trong nước giằng co trên ngưỡng 35 triệu đồng/lượng, tiếp tục được hỗ trợ bởi nhân tố tỷ giá USD/VND và giá vàng quốc tế. Đây cũng là vùng giá cao nhất của vàng miếng trong khoảng 5 tháng trở lại đây.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng cao và tạm chững khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Theo một số nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội, giao dịch vàng miếng kém sôi động trong mấy ngày trở lại đây. Thay vì ra quyết định mua bán chóng vánh, người dân chủ yếu tới các tiệm vàng hoặc gọi điện để hỏi giá.

Giá USD tự do sáng nay tăng mạnh. Lúc hơn 9h, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 22.830 đồng (mua vào) và 22.930 đồng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá USD tự do hiện tăng 210 đồng.

Cú tăng này là sự đảo chiều của giá USD tự do từ chỗ giảm hơn 100 đồng so với cuối tuần vào sáng hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD trên bảng niêm yết đã đồng loạt kịch trần 22.547 đồng.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.500 đồng (mua vào) và 22.547 đồng (bán ra).

Cuối giờ chiều hôm qua (24/8), Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa, và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Trên thị trường thế giới, giá vàng quay đầu giảm nhẹ trong phiên hôm qua, đảo ngược xu hướng tăng mạnh liên tục trong tuần trước. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại New York hạ 5,5 USD/oz, tương đương giảm gần 0,5%, còn 1.155,9 USD/oz.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm thêm 1,3 USD/oz, còn 1.154,6 USD/oz.

Giá vàng đã tuột khỏi mức cao nhất trong 7 tuần nhưng vẫn đang nhận được lực hỗ trợ từ nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản toàn cầu lao dốc mạnh.

Ngoài ra, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9 cũng làm giảm bớt nguồn áp lực giảm giá đối với vàng thời gian gần đây.