19:19 27/05/2021

Ưu tiên cấp C/O sớm nhất cho nông sản xuất khẩu của các địa phương chịu ảnh hưởng Covid-19

Vũ Khuê

Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực ưu tiên cấp C/O trong thời gian sớm nhất đối với nông sản xuất khẩu, đặc biệt là nông sản tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh...

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương chịu ảnh hưởng dịch bệnh.
Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương chịu ảnh hưởng dịch bệnh.

Trong công văn số 334/XNK-XXHH gửi các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực vào đầu tuần này, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị ưu tiên cấp C/O trong thời gian sớm nhất đối với nông sản xuất khẩu, đặc biệt là nông sản tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như Bắc Giang, Hải Dương và các mặt hàng đang vào vụ, có thời gian thu hoạch ngắn như vải.

Các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hà Nội, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai căn cứ tình hình thực tế, xem xét bố trí làm thêm giờ, kể cả làm việc vào thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ để xử lý hồ sơ cấp C/O.

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu cũng yêu cầu các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu ở khu vực biên giới phía Bắc theo dõi sát tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới, báo cáo Cục ngay khi có dấu hiệu nông sản xuất khẩu ùn tắc ở cửa khẩu.

Thống kê từ Cục xuất nhập khẩu cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2021, các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu trên cả nước đã cấp 420.000 bộ C/O, trị giá 21 tỷ USD cho hàng hóa đi các thị trường được hưởng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do.