09:12 17/07/2019

Ủy ban châu Âu có nữ chủ tịch đầu tiên

Ngọc Trang

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức sẽ trở thành người lãnh đạo cơ quan điều hành của EU

Bà Ursula von der Leyen - Ảnh: AP.
Bà Ursula von der Leyen - Ảnh: AP.

Nữ chính trị gia người Đức Ursula von der Leyen vừa được bầu làm nữ chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban châu Âu (EC). Bà Von der Leyen nhận được 383 phiếu bầu, 327 phiếu chống và 22 phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu kín vào tối ngày thứ Ba (16/7) tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp (giờ địa phương). Sau khi được bầu, bà kêu gọi xây dựng "một châu Âu thống nhất và mạnh mẽ". 

Bà Ursula von der Leyen, nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức, sẽ kế nhiệm ông Jean-Claude Juncker - người đã giữ chức chủ tịch EC từ năm 2014 và sẽ thôi chức vào ngày 31/10 tới.

Phát biểu tại nghị viện hôm thứ Ba, bà Von der Leyen cho biết bà mong muốn châu Âu trở thành khu vực có carbon trung lập vào năm 2050. Bà cũng đề cập tới vấn đề bình đẳng giới và cho biết sẽ đưa vấn nạn bạo lực với phụ nữ vào danh sách các hành vi phạm pháp tại EU. 

Trong một lá thư gửi tới Liên minh Tiến bộ Xã hội và Dân chủ của Nghị viện châu Âu hôm thứ Hai, bà Von der Leyen cũng nói rằng sẽ đề xuất một "hiệp ước mới về tị nạn và di cư", trong đó tạo ra một "phương thức mới để chia sẻ gánh nặng" và lên kế hoạch nâng  lực lượng biên giới Frontex của EU lên 10.000 người vào năm 2024. 

Trong cuộc họp báo sau cuộc bầu cử, bà Ursula von der Leyen đề cập đến việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) và cho biết bà sẽ làm việc với tinh thần xây dựng với bất kỳ lãnh đạo mới nào của Anh trước thời hạn Brexit vào 31/10 tới. 

Bà Von der Leyen là đồng minh lâu năm của Thủ tướng Đức Angela Merkel và là bộ trưởng duy nhất phục vụ trong nội các của bà Merkel kể từ khi bà trở thành thủ tướng vào năm 2005. Trong một thông cáo, bà Merkel chúc mừng và nói rằng kỳ vọng "sự hợp tác ăn ý" với bà Von der Leyen với tư cách là "đối tác mới" ở Brussels. Sau hơn 50 năm, một người Đức sẽ giữ vị trí đứng đầu cơ quan điều hành EU", Thủ tướng Đức cho biết. 

Theo CNN, đề cử bà Von der Leyen thay thế vị trí của ông Juncker là điều bất ngờ bởi bà thậm chí còn không phải một ứng viên. Một số người gọi đề cử bà vào vị trí chủ tịch EC là "thoả thuận cửa sau" ở Brussels.