08:33 27/04/2022

Uỷ ban Chứng khoán đề nghị Tân Hoàng Minh làm việc với Bộ Công an giải quyết, trả tiền cho nhà đầu tư

Kiều Linh -

Về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến “trái phiếu Tân Hoàng Minh”, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết...

Uỷ ban Chứng khoán đề nghị các công ty làm việc với Bộ Công an giải quyết.
Uỷ ban Chứng khoán đề nghị các công ty làm việc với Bộ Công an giải quyết.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi thông tin liên quan tới việc hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan tới vụ việc “trái phiếu Tân Hoàng Minh”.

Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, căn cứ hồ sơ, tài liệu xác định có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu của các công ty: Công ty Khách sạn Tân Hoàng Minh, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Khách sạn Soleil.

Căn cứ quy định tại Luật Chứng khoán 2019, trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, ngày 3/4/2022, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBCK về việc huỷ bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty Khách sạn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Ngôi Sao Việt; Trần Hồng Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Khách sạn Soleil; Nguyễn Khoa Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến các vi phạm trên.

Do đó, về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trên, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, địa chỉ: Số 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Số điện thoại: 0793.688.688 hoặc 055.993.3333 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nhiều trái chủ Tân Hoàng Minh đến kiến nghị tại Bộ Tài chính - Ảnh: Người lao động.
Nhiều trái chủ Tân Hoàng Minh đến kiến nghị tại Bộ Tài chính - Ảnh: Người lao động.

Trước đó, như VnEconomy đưa tin, ngày 4/4, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của 3 công ty gồm: Ngôi Sao Việt, Cung Điện Mùa Đông, Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Đây đều là các trái phiếu có tài sản đảm bảo bằng quyền sử dụng đất kèm chứng thư định giá hoặc bằng các tài sản thế chấp là cổ phiếu với giá trị theo chứng thư định giá có giá trị 130%-200% giá trị của các đợt huy động.

Về nghĩa vụ trả nợ, Tập đoàn Tân hoàng Minh cho rằng, do vụ án mới ở giai đoạn đầu nên còn một số vướng mắc pháp lý cần ý kiến cơ quan chức năng, dẫn đến việc tập đoàn này chưa thể thực hiện ngay việc hoàn trả tiền cho khách hàng, nhà đầu tư.

Tân Hoàng Minh đang tích cực tìm kiếm đối tác để kịp thời bán tài sản được phép, thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn thiện cho khách hàng. "Chúng tôi sẽ sớm đưa ra lộ trình thanh toán phù hợp, hoàn trả đầy đủ số tiền như đã cam kết", ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh nhấn mạnh.

Đến ngày 25/4, nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đến trụ sở Bộ Tài chính với mong muốn cơ quan quản lý nhà nước có giải pháp thúc đẩy quá trình doanh nghiệp hoàn tiền cho các nhà đầu tư sau khi 9 lô trái phiếu bị hủy bỏ theo quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.