00:57 15/01/2008

Ủy ban Chứng khoán khuyến nghị hoãn cung hàng

Đăng Long

Doanh nghiệp cần xem xét và trì hoãn việc chào bán chứng khoán ra công chúng, tránh ảnh hưởng khả năng hấp thị của thị trường

Nguồn cung ồ ạt thời gian qua là nguyên nhân chính khiến thị trường sụt giảm - Ảnh: Mạnh Thắng.
Nguồn cung ồ ạt thời gian qua là nguyên nhân chính khiến thị trường sụt giảm - Ảnh: Mạnh Thắng.
Doanh nghiệp cần xem xét và trì hoãn việc chào bán chứng khoán ra công chúng, tránh ảnh hưởng khả năng hấp thị của thị trường.

Đây là nội dung chính trong công văn số 114/UBCK-QLPH ngày 14/1 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi các công ty niêm yết, công ty đại chúng và công ty chứng khoán về việc chào bán chứng khoán ra công chúng và công bố thông tin.

Theo Ủy ban Chứng khoán, trong thời gian vừa qua, số lượng các doanh nghiệp đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng tăng lên rất nhanh và tập trung vào thời điểm làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của thị trường.

Trước thực trạng này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các công ty niêm yết cần cân nhắc thời điểm chào bán, phương án huy động vốn phù hợp với tình hình thị trường. Những dự án sử dụng vốn chưa cụ thể và cấp bách cần được xem xét lại, trì hoãn việc chào bán chứng khoán ra công chúng, báo cáo Đại hội đồng cổ đông và thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Đối với các công ty đã được Ủy ban Chứng khoán cấp giấy chứng nhận chào bán nhưng chưa thực hiện việc phát hành thì xem xét giãn phát hành theo quy định. Trường hợp quá thời hạn giãn phát hành theo quy định, có thể báo cáo Ủy ban Chứng khoán chấm dứt đợt phát hành và công ty có thể đăng ký lại đợt phát hành mới khi điều kiện cho phép. Cơ quan này sẽ xem xét hồ sơ trên cơ sở bổ sung cập nhật số liệu để giảm thiểu thủ tục cho doanh nghiệp.

Ủy ban Chứng khoán cũng lưu ý các công ty chứng khoán trong quá trình tư vấn phát hành cần hướng dẫn doanh nghiệp lựa chọn thời điểm phù hợp tình hình thị trường để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Trước đó, từ cuối năm 2007, tình trạng các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng ồ ạt chào bán chứng khoán ra công chúng, dẫn đến tình trạng “bội thực” nguồn cung và là nguyên nhân chính khiến thị trường suy giảm kéo dài.

Liên tục thời gian gần đây, các chuyên gia và nhà đầu tư đều có khuyến nghị các doanh nghiệp cần xem xét lại các kế hoạch phát hành để tránh mất cân đối cung - cầu, ảnh hưởng lợi ích nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Song song với công văn trên, Ủy ban Chứng khoán cũng kiến nghị với Bộ Tài chính các giải pháp thúc đẩy thị trường, trong đó có định hướng xem xét dãn lộ trình IPO các doanh nghiệp lớn trong thời gian tới.

Về phía doanh nghiệp, thực tế thời gian gần đây, nhiều kế hoạch phát hành liên tục thất bại, trong đó cung – cầu là một nguyên nhân chính. Theo lãnh đạo Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cũng như ý kiến của một số chuyên gia, ngoài việc không đạt mục đích huy động vốn, kế hoạch phát hành thất bại có thể ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Mới đây, một đầu mối định hướng, triển khai lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước cũng đã có bản kiến nghị lên Chính phủ về việc dãn IPO các doanh nghiệp lớn như Sabeco, Habeco và Incombank…