“Vạ lây” chiến tranh thương mại, kinh tế Singapore giảm tốc mạnh

Thăng Điệp

22/05/2019, 07:39

Tăng trưởng kinh tế Singapore giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ trong quý 1 năm nay

Một khu nhà ở xã hội do Chính phủ Singapore xây dựng - Ảnh:Getty/CNBC.
Một khu nhà ở xã hội do Chính phủ Singapore xây dựng - Ảnh:Getty/CNBC.

Tăng trưởng kinh tế Singapore giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ trong quý 1 năm nay, khi ngành sản xuất của nước này suy giảm do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài. Cũng vì lý do này, chính phủ Singapore đã mạnh tay hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu chính thức công bố ngày thứ Ba cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Singapore trong 3 tháng đầu năm tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này giảm so với mức tăng 1,3% đạt được trong quý 4/2018 và thấp hơn mức dự báo 1,5% mà giới phân tích đưa ra.

Đây là quý tăng trưởng chậm nhất của Singapore kể từ quý 2/2009, khi nền kinh tế của đảo quốc sư tử giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước.

Với đà tăng trưởng yếu đi, Chính phủ Singapore hiện dự báo mức tăng cả năm sẽ dao động trong khoảng 1,5-2,5%, so với mức dự báo tăng 1,5-3,5% đưa ra trước đó.

"Bấp bênh từ xung đột thương mại Mỹ-Trung đã ảnh hưởng đến các lĩnh vực mà tăng trưởng kinh tế Singapore có mức độ phụ thuộc nhiều trong 2 năm qua", chuyên gia Jeff Ng thuộc Continuum Economics nhận xét. "Triển vọng của nền kinh tế lúc này là khá u ám".

Cũng giống như nhiều quốc gia phụ thuộc vào thương mại khác trong khu vực, Singapore đã chịu tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, xung đột gây ra những gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và làm suy giảm niềm tin cũng như lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Ông Gabriel Lim, Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore, nói rằng kinh tế Trung Quốc giảm tốc và chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ tiếp tục gây sức ép lên kinh tế Singapore thời gian tới. Cùng với đó, nhu cầu ảm đạm của thị trường toàn cầu đối với các sản phẩm điện tử sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất của nước này.

"Trong bối cảnh môi trường kinh tế bên ngoài nhiều thách thức như vậy, những ngành hướng ngoại của Singapore sẽ giảm tốc năm nay", ông Lim phát biểu. "Đặc biệt, các ngành điện tử và cơ khí chính xác sẽ đối mặt nhiều trở ngại về nhu cầu toàn cầu yếu đi, cũng như bấp bênh gia tăng từ xung đột thương mại".

Trong quý 1, lĩnh vực sản xuất của Singapore giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu không bao gồm dầu khí của Singapore trong quý 1 giảm 6,4%, dự báo cả năm sẽ giảm 0-2%.

Một số chuyên gia kinh tế dự báo nếu triển vọng tăng trưởng kinh tế tiếp tục yếu đi, ngân hàng trung ương Singapore có thể sẽ phải thực hiện một đợt nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối năm nay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy