12:47 02/09/2021

VAAC kiến nghị loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu xây dựng

Anh Nhi -

Hai ngày sau khi Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được thành lập, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VAAC) đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và kiến nghị loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc mà các doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng đang phải đối mặt do dịch Covid-19...

Việc duy trì hoạt động xây dựng tại các dự án công trình gặp khó trong điều kiện một số tỉnh, thành phố thực hiện dãn cách xã hội.
Việc duy trì hoạt động xây dựng tại các dự án công trình gặp khó trong điều kiện một số tỉnh, thành phố thực hiện dãn cách xã hội.

Sáng ngày 01/9/2021 tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn chí Dũng, tổ phó Tổ công tác đặc biệt theo Quyết định số 1447/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi tọa đàm với Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VAAC) về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VAAC và đại diện của một số nhà thầu là thành viên của VACC. Tham gia buổi tọa đàm còn có đại diện của Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và lãnh đạo một số cục, vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thay mặt cho các nhà thầu xây dựng trong nước, ông Nguyễn Quốc Hiệp đã trình bày tóm tắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà thầu xây dựng do tác động của dịch Covid-19, đồng thời kiến nghị với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về một số vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Đó là việc duy trì hoạt động xây dựng tại các dự án công trình trong điều kiện một số tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện việc dãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy định về trường hợp bất khả kháng đối với dự án, công trình xây dựng đang triển khai thực hiện trong thời kỳ xảy ra dịch covid 19; Việc cấp giấy phép vận chuyển vật tư, vật liệu phục vụ thi công xây dựng tại các địa phương nơi có quy định hạn chế phương tiện tham gia giao thông theo yêu cầu về phòng chống dịch; Vấn đề tổ chức tiêm chủng vaccine cho lao động tham gia xây dựng tại công trường; Xem xét việc miễn giảm, hoãn nộp Bảo hiểm xã hội đối với lao động ngành xây dựng, đặc biệt là với các lao động thời vụ tham gia hoạt động xây dựng.

Ngoài những ý kiến nêu trên, đại diện của các nhà thầu tham dự tọa đàm bổ sung một số kiến nghị về ổn định dòng tiền của doanh nghiệp xây dựng; tạo điều kiện đi lại cho chuyên gia, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam...

Trên cơ sở các kiến nghị của VACC và của các nhà thầu dự tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên, liên tục cập nhật, bám sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp xây dựng để sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do tác động của dịch Covid- 19.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết hầu hết các kiến nghị của VACC đã được đề cập đến trong Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 và đang trình Chính phủ thông qua trong thời gian sớm nhất. Bênh cạnh đó, những vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có liên quan đến các quy định về phòng chống dịch của địa phương cần được phản ánh kịp thời về Bộ quản lý ngành, lĩnh vực hoặc Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

“Đặc biệt, liên quan tới vấn đề về bất khả kháng do dịch Covid - 19 gây ra, cần tiếp tục được nghiên cứu, xem xét thêm trước khi có các quy định, hướng dẫn cụ thể”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.