16:50 17/06/2021

Vaccine Covid-19 của AstraZenca đạt hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta

Dữ liệu thực tế chứng minh vaccine đạt hiệu quả 92% trong việc giảm tỷ lệ nhập viện do biến thể virus Delta…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 17/6, Bộ Y tế cho biết, Hãng dược phẩm AstraZeneca đã có thông cáo báo chí về hiệu lực của vaccine Covid-19 của hãng này trong việc chống lại biến thể Delta (Ấn Độ)... 

Theo công bố từ Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE), vaccine Covid-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với biến thể Delta (B.1.617.2 còn được biết đến là biến thể Ấn Độ).

Dữ liệu thực tế từ PHE chứng minh hai liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thế Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Vaccine cũng đạt được hiệu quả cao đối với biến thể Alpha (B.1.1.7, còn được biết đến là biến thể Kent), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy, đối với bệnh Covid-19 có triệu chứng nhẹ, hiệu quả của vccine đạt thấp hơn nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng. Hiệu quả của vaccine trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 có triệu chứng là 74% đối với biến chủng Alpha và 64% đối với biến chủng Delta.

Hiệu lực cao trong giảm tỷ lệ bệnh nặng và nhập viện gần đây được củng cố thêm bằng các dữ liệu đáp ứng tế bào T mạnh sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, cho thấy có mối tương quan với tác dụng bảo vệ cao và kéo dài.

Phân tích được thực hiện dựa trên 14.019 trường hợp nhiễm biến thể Delta, 166 trong số đó đã phải nhập viện, trong giai đoạn từ 12/4 đến 4/6, khi xem xét các trường hợp cấp cứu ở Anh.

Các bằng chứng đời thực về khả năng chống lại biến chủng Delta này được thu thập với thời gian theo dõi khá hạn chế sau liều thứ 2. Vì vậy, có thể ảnh hưởng đến sự ước tính hiệu quả của vaccine.

Biến thể Delta là một nhân tố chủ chốt gây ra làn sóng lây nhiễm hiện nay ở Ấn Độ và trên thế giới. Gần đây, nó đã thay đổi biến thể Alpha để trở thành chủng virus ưu thế ở Scotland và là nguyên nhân cho sự gia tăng mạnh các ca bệnh ở Vương quốc Anh.

Nhóm tư vấn Chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới về tiêm chủng (SAGE) đã đề xuất sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca ở các quốc gia hiện đang có nhiều biến thể mới, ví dụ như biến thể Delta.