13:32 04/12/2020

Vẫn còn 188 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 chờ kết quả xét nghiệm

Nhật Dương

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cho biết, trong số các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, hiện còn 188 người đang chờ kết quả

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM, tính đến hết sáng 4/12, thành phố đã thực hiện xét nghiệm cho tổng số 2.532 trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính Covid-19 gồm bệnh nhân 1.342, 1.347, 1.348 và 1349.

Đến nay, trong số 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1) được xét nghiệm có 852 trường hợp âm tính, 9 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.349 (nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English) mới được lấy xét nghiệm đang đợi kết quả.

Với các nhóm tiếp xúc khác (nhóm F2), thành phố lấy tổng cộng 1.671 mẫu, đã xét nghiệm 1.492 mẫu đều cho kết quả âm tính, còn lại 179 mẫu chờ kết quả.

Tp.HCM tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi phát hiện các trường hợp nhiễm mới, khẩn trương điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế Tp. HCM đã đề xuất Uỷ ban nhân dân thành phố thực hiện cách ly tập trung tất cả tổ bay quốc tế trong khi chờ chỉ đạo mới từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao,cách ly người nhập cảnh theo quy định cũng như kiểm tra, giám sát việc triển khai tại các cơ sở cách ly. Trong đó, đặc biệt là việc giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố.

Những ngày qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM đã thông báo về các địa điểm 4 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng từng đến để những trường hợp có liên quan liên hệ ngay cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cũng khuyến cáo, sau khi khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm, những người đã đến các địa điểm liên quan ca Covid-19 cần theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực này, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành Y tế.

Đặc biệt, chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt. Những người này cũng không đến nơi tập trung đông người và hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác

Đồng thời, ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.

Ngoài ra, những người này cũng được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

Tính đến nay, số trường hợp nhiễm Covid-19 tại Tp.HCM được xác định là 139 người, 106 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, còn 33 trường hợp đang điều trị.

Ngày 3/12, thành phố ghi nhận 1 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 1.360, quốc tịch Nepal, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Tổng số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn Tp.HCM là 1.743 người. Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 2.390 người.

Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong 4 ngày (từ 28/11- 1/12), thành phố ghi nhận 4 ca mắc mới. Công an Tp.HCM đang xem xét xử lý hình sự bệnh nhân 1.342 (nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines) do vi phạm quy định cách ly, gây hậu quả nghiêm trọng, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng cho 3 người khác.