11:20 02/12/2021

Vận hành Cổng thông tin hỗ trợ sản xuất, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Hồng Vinh

Ngày 1/12, Tổ công tác 1034 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp tmdt.mic.gov.vn thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn…

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của người dân Hà Tĩnh trên sàn Postmart.
Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của người dân Hà Tĩnh trên sàn Postmart.

Tổ công tác 1043 thực hiện “Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, với vai trò đầu mối triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia, đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, từ ngày 21/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định 1034 phê duyệt “Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6/2020 đã xác định nông nghiệp là 1 trong 8 ngành, lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số. Hướng tới mục tiêu đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh thương mại điện tử và kết nối quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, Kế hoạch 1034 có sự đồng hành của 2 doanh nghiệp bưu chính lớn là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post sở hữu sàn Postmart và Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel sở hữu sàn Vỏ Sò.

Đến nay, đã có gần 3,1 triệu hộ sản xuất nông nghiệp trên cả nước được hỗ trợ lên các sàn Postmart, Vỏ Sò. Theo thống kê, sau hơn 3 tháng triển khai kế hoạch 1034, 2 sàn Postmart, Vỏ Sò đã hỗ trợ tiêu thụ được gần 26.000 tấn nông sản, trong đó 2.200 tấn nông sản đến từ các tỉnh, thành miền Nam. Đặc biệt, đã có gần 3,1 triệu hộ sản xuất nông nghiệp trên cả nước được hỗ trợ lên sàn thương mại điện tử.

Cổng tmdt.mic.gov.vn là kênh kết nối để các cơ quan, tổ chức, địa phương có thể chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Kế hoạch 1034. Ngoài việc có liên kết với Cổng thông tin điện tử của các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Cổng thông tin điện tử hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn sàn thương mại điện tử cũng đã đưa quy trình hướng dẫn hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tham gia mua bán, quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Sắp tới, Tổ công tác 1034 sẽ chính thức có đề xuất để Sở thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố đặt đường link của Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên website của các Sở để kênh kết nối, chia sẻ thông tin này được quảng bá rộng rãi hơn nữa, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn.