Văn phòng cho thuê tại Hà Nội tăng giá, giảm tỷ lệ trống

Bảo Anh

13/07/2019, 08:28

Khảo sát của các đơn vị tư vấn cho thấy, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội hoạt động tốt trong 3 tháng qua nhờ sự gia tăng của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài

Dự báo trong nửa cuối 2019, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ có khoảng 79.000 m² được các chủ đầu tư tung ra thị trường nhưng phần lớn nằm ở khu vực nội thành.
Dự báo trong nửa cuối 2019, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ có khoảng 79.000 m² được các chủ đầu tư tung ra thị trường nhưng phần lớn nằm ở khu vực nội thành.

Công ty Savills và CBRE vừa công bố báo cáo khảo sát thị trường bất động sản tại Hà Nội quý 2/2019 với một số diễn biến tích cực về giá và tỷ lệ lấp đầy của phân khúc văn phòng, căn hộ cho thuê.

Báo cáo của Savills công bố ngày 12/7 cho thấy, ở phân khúc văn phòng cho thuê, trong 3 tháng qua, tổng nguồn cung đạt khoảng 1,8 triệu m², tăng 2% theo quý và 9% theo năm.

Giá thuê gộp trung bình tăng nhẹ, đạt khoảng 1% theo quý và 3% theo năm trong khi công suất thuê tăng 1 điểm % theo quý và ổn định theo năm. Trong đó, công suất thuê cải thiện nhất tại hạng B trong khi giá thuê tăng mạnh nhất tại hạng A.

Theo đơn vị tư vấn, khu vực phía Tây ghi nhận mức tăng trưởng tốt hơn so với khu vực trung tâm và nội thành. Diễn biến tích cực này được hậu thuẫn bởi sự xuất hiện của hơn 13.600 doanh nghiệp được thành lập mới trong nửa đầu 2019, tăng 10% theo năm. Dự báo trong nửa cuối 2019, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ có khoảng 79.000 m² được các chủ đầu tư tung ra thị trường nhưng phần lớn nằm ở khu vực nội thành.

Trong khi đó, khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý 2 vừa qua, có hai tòa văn phòng hạng B là FLC Twin Towers và Leadvisors Tower được đưa vào vào hoạt động với khoảng 29.000 m2 sàn. Cả hai tòa đều nằm ở khu phía Tây, khiến cho khu vực này tiếp tục là khu vực tập trung chính nguồn cung văn phòng của Hà Nội, chiếm 50% tổng nguồn cung trong quý.

Theo CBRE, nhìn chung kết quả hoạt động của thị trường văn phòng Hà Nội ở cả hạng A và B đều diễn biến tích cực. Giá thuê trung bình của hạng A trong quý này tăng 5,3% so với cùng kỳ, đạt 26,4 USD/m2/tháng (chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế VAT). Tương tự, giá thuê trung bình của hạng B tăng 4,6% theo năm, đạt 14,3 USD/m2/tháng.

Về tỷ lệ trống, văn phòng hạng A giảm 1,7 điểm% về mức 8,2%. Trong khi đó, mặc dù có nguồn cung mới trong quý, tỷ lệ trống của hạng B chỉ tăng 2,6 điểm% lên mức 10,6%.

Trong nửa đầu năm 2019, thị trường Hà Nội vẫn chứng kiến nhu cầu thuê văn phòng tích cực, chủ yếu đến từ các nhà công nghệ thông tin/công nghệ và các nhà cung cấp văn phòng linh hoạt với tỷ lệ hấp thụ đạt 21.500 m2. Trong các ngành nghề, ngành công nghệ thông tin/công nghệ là yếu tố thúc đẩy nhu cầu chính, chiếm 27% tổng số lượt hỏi thuê văn phòng mà CBRE nhận được.

Các công ty công nghệ hiện tại đã mở rộng nhanh chóng, trong khi các công ty mới từ Nhật và Hoa Kỳ cũng đang tìm kiếm địa điểm cho văn phòng mới.

Theo đơn vị tư vấn, từ này đến 2020, sẽ có khoảng 260.000 m2 dự kiến được mở và giá thuê trung bình được dự đoán sẽ tăng cho cả hai hạng. Trước nhu cầu mạnh mẽ về mô hình xây theo yêu cầu, không gian làm việc linh hoạt được dự báo sẽ mở rộng mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2019 và trở thành nguồn cầu chính cho không gian văn phòng truyền thống. 

Đối với phân khúc căn hộ dịch vụ, Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung trong tương lai dự báo sẽ có sự bùng nổ do nguồn cung hạng B tăng với 51 dự án cung cấp tổng cộng 4.700 căn. Trong nửa cuối năm 2019, 950 căn sẽ dự kiến ra mắt.

Giá thuê căn hộ trung bình đạt 25 USD/m²/tháng, ổn định theo quý nhưng tăng 3% theo năm. Trong khi đó, công suất trung bình giảm 2 điểm % theo quý và 5 điểm % theo năm.

Doanh thu theo căn tăng lên theo quý duy nhất tại hạng C. Việc các doanh nghiệp FDI đăng ký vào Hà Nội tiếp tục dẫn đầu toàn quốc với 5,3 tỷ USD sẽ là một lực cầu hấp dẫn đối với phân khúc cho thuê này.

Ở mảng bán lẻ, tổng nguồn cung đạt khoảng 1,5 triệum2, tăng 7% theo quý và 14% theo năm sau sự gia nhập của sáu dự án tại khu vực phía Tây và Nội thành.

Giá thuê gộp trung bình tầng trệt giảm 2% theo quý nhưng tăng 6% theo năm, trong khi công suất thuê tăng 1 điểm % theo quý và ổn định theo năm. Sự gia nhập của nguồn cung mới ngoài Trung tâm khiến giá thuê trung bình giảm.

Savills cho hay, doanh thu bán lẻ tăng 14% theo năm và trong nửa sau 2019, khoảng 142.000m2 sẽ ra mắt, trong đó có một dự án cung cấp hơn 70.000m2.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy