16:56 04/08/2011

Vàng bất ngờ lập đỉnh giá mới, USD cũng bật mạnh

Kiều Oanh

Mức kỷ lục mới của vàng trong nước đã được xác lập gần 41,4 triệu đồng/lượng, giá USD ngân hàng bật lên 20.650 đồng

Giá vàng trong nước bất ngờ lập đỉnh cao mới
Giá vàng trong nước bất ngờ lập đỉnh cao mới
Giá vàng trong nước đã có những diễn biến thất thường trong ngày hôm nay, do ảnh hưởng của giá vàng quốc tế và tỷ giá USD/VND bất ngờ tăng mạnh. Mức kỷ lục mới của vàng trong nước đã được xác lập gần 41,4 triệu đồng/lượng, dù giá vàng quốc tế chưa lập thêm được đỉnh cao lịch sử mới.

Lúc gần 16 chiều nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết là 41,27 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,35 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng so với trước đó chỉ chừng nửa giờ đồng hồ. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện đã tăng thêm hơn 100.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng còn tăng nóng hơn. Công ty Phú Quý lúc 15h50 niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,24 triệu đồng/lượng và 41,38 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Giá vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu cũng được công bố ở các mức này.

Biểu đồ giá vàng của SJC cho thấy sự đảo chiều liên tục từ khi mở cửa tới thời điểm này. Vào buổi trưa, giá vàng SJC lập đỉnh ở 41,3 triệu đồng/lượng sau đó giảm trở lại. Đến đầu giờ chiều, kỷ lục mới 41,34 triệu đồng/lượng được thiết lập những cũng không được duy trì lâu. Sau đó là sự xuất hiện của đỉnh mới 41,35 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kim hoàn đã có một ngày “mỏi tay” chỉnh giá vàng khi giá lên xuống phức tạp, tăng nhanh, giảm cũng nhanh. Biểu đồ của SJC cho thấy, giá vàng bán ra tại doanh nghiệp này từ lúc mở cửa đến gần 16h dao động từ 41,15 triệu đồng/lượng đến 41,35 triệu đồng/lượng.

Công ty Sacombank-SBJ trong lần điều chỉnh giá thứ 14 trong ngày lúc 15h15 báo giá vàng SBJ ở mức 41,23 triệu đồng/lượng và 41,31 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra).

Giá vàng biến động nhanh và đang ở mức cao kỷ lục, nhưng các công ty vàng đã thu hẹp khoảng cách giữa giá mua và bán xuống dưới 100.000 đồng/lượng. Theo thông tin từ các doanh nghiệp lớn, lực mua vàng trên thị trường vẫn diễn biến theo chiều hướng tăng do nhiều người lo ngại một trận sốt vàng mới sẽ lại xảy ra vào cuối năm nay như hồi năm 2009 và 2010.

Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh vàng cũng cho rằng, lực mua vàng hiện nay còn xuất phát từ việc mua cắt lỗ, trả nợ. Lực bán ở thời điểm này không mạnh, chủ yếu là hoạt động chốt lời của những nhà đầu tư mua vàng từ mức giá thấp hơn trước đây.

Các nhà phân tích thuộc Sacombank-SBJ khuyến nghị mua vàng ở mức giá 40 triệu đồng/lượng cho mục tiêu nắm giữ trung hạn. Tuy nhiên, để giá vàng trong nước hạ về mức này đòi hỏi giá vàng quốc tế phải có sự điều chỉnh giảm mạnh.

Ngoài diễn biến của giá vàng quốc tế, việc tỷ giá USD/VND ngân hàng thương mại chiều nay bất ngờ bật khá mạnh sau nhiều ngày ổn định cũng ảnh hưởng lớn tới giá vàng. Vietcombank đã nâng giá USD lên mức 20.570 đồng (mua vào) và 20.650 đồng (bán ra), giá mua không thay đổi, nhưng giá bán ra tăng 30 đồng so với buổi sáng.

Lấy tỷ giá này để quy đổi giá vàng quốc tế thì vàng “ngoại” hiện có giá chừng 41,5 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán lẻ trong nước khoảng 200.000 đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay ít nhiều chịu áp lực giảm sau khi Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối làm tỷ giá đồng Yên giảm so với USD. Tuy nhiên, giá kim loại quý này vẫn đang được hỗ trợ tích cực bởi nỗi lo khủng hoảng nợ lan rộng ở châu Âu và kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Lúc 16h45 chiều nay giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại London có giá 1.664,4 USD/oz, cao hơn 2,3 USD/oz so với giá chốt đêm qua tại New York. Cho tới thời điểm này, giá vàng quốc tế chưa lập thêm được kỷ lục nào mới sau mức gần 1.676 USD/oz vào ngày hôm qua.

“Vàng đang được chắp cánh ở thời điểm hiện nay khi mà có quá nhiều những bất ổn liên quan tới kinh tế vĩ mô và nợ công. Trong điều kiện này, mốc 1.700 USD/oz xem ra dễ đạt được, và có lẽ thị trường còn đang hướng tới mốc 2.000 USD/oz”, nhà phân tích David Thurtell thuộc Citigroup phát biểu trên Reuters.

Theo phân tích kỹ thuật của hãng tin này, giá vàng có thể lên mức 1.679 USD/oz trong ngắn hạn. Trong 3 tuần qua, giá vàng đã 9 lần lập kỷ lục.