10:16 30/03/2022

Vàng chững giá vì đàm phán Nga-Ukraine có tiến triển

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới đang ở vùng đáy của 1 tháng, khi nhu cầu phòng ngừa rủi ro chiến tranh Nga-Ukraine giảm bớt...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới chững lại khi có những dấu hiệu khả quan từ cuộc đàm phán hoà bình giữa Nga và Ukraine và do ảnh hưởng của chính sách tiền tệ chuyển sang thắt chặt. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (30/3) cũng gần như đi ngang so với hôm qua.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,3 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,05 triệu đồng/lượng và 56 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,65 triệu đồng/lượng và 69,35 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc đứng ở 1.925,9 USD/oz, tăng 4,9 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương 53,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. So với sáng qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 100.000 đồng/lượng.

Trong phiên New York ngày thứ Ba, giá vàng giảm 2,6 USD/oz, tương đương giảm 0,4%, còn 1.921 USD/oz. Trước đó, trong phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay giảm 1,8%.

Giá vàng thế giới đang ở vùng đáy của 1 tháng, khi nhu cầu phòng ngừa rủi ro chiến tranh Nga-Ukraine giảm bớt.

Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ sau 3 tuần. Nhà đàm phán cấp cao nhất của Nga cho biết vòng đàm phán này “mang tính xây dựng”. Phía Ukraine cho biết nước này đề xuất theo đuổi “lập trường trung lập” để đổi lấy sự đảm bảo an ninh, đồng nghĩa với việc nước này sẽ không gia nhập liên minh quân sự hay cho phép bên nào mở căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Về phía Nga, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexander Fomin nói rằng nước này sẽ giảm mạnh hoạt động quân sự gần thủ đô Kiev của Ukraine.

“Chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm của giá kim loại do khả năng xung đột sẽ xuống thang. Tình hình hiện nay thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản có độ rủi ro cao hơn, vì cánh cửa kết thúc chiến tranh đang được mở ra”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

Ngoài ra, giá vàng còn đương đầu áp lực giảm giá từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ neo ở mức cao. Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lợi suất tăng mạnh trong những phiên gần đây, đạt mức cao nhất gần 3 năm, do giới đầu tư đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất quyết liệt để chống lạm phát.

Fed đã có một đợt nâng lãi suất trong tháng này và dự kiến có thêm 5-6 lần nâng nữa trong năm nay. Vàng là kênh đầu tư không mang lãi suất, nên thường gặp bất lợi trong môi trường lãi suất tăng, và ngược lại.

Chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures dự báo “giá vàng sẽ bị neo ở vùng 1.900 USD/oz trong ngắn hạn”.

“Nếu đàm phán Nga-Ukraine đổ vỡ, giá vàng có thể tăng trở lại mốc 1.950 USD/oz”, ông Streible nhấn mạnh.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tụt giá mạnh, với chỉ số Dollar Index giảm về ngưỡng 98,2 điểm trong phiên sáng nay, từ mức hơn 99 điểm vào sáng hôm qua.

Trong nước, Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.360 đồng (mua vào) và 23.420 đồng (bán ra), tương ứng giảm 10 đồng và đi ngang so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.730 đồng và 23.010 đồng, giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.