11:29 04/11/2020

Vàng, dầu biến động trái chiều theo kết quả bầu cử "giằng co" ở nhiều bang Mỹ

Đức Anh

Thị trường sẽ còn biến động mạnh hơn nữa trong vài giờ tới khi các nhà đầu tư phản ứng với các tin tức bầu cử và những kết quả sơ bộ cho thấy khả năng chiến thắng của ông Donald Trump hay Joe Biden

giá dầu tại sàn New York tăng 2,8% lên 38,7 USD/thùng - Ảnh: Getty Images.
giá dầu tại sàn New York tăng 2,8% lên 38,7 USD/thùng - Ảnh: Getty Images.

Theo Bloomberg, sau khi kết quả bầu Mỹ của tại nhiều bang lần lượt được công bố gây bất ngờ với giới đầu tư, giá vàng sụt giảm nhẹ, trong khi giá dầu thô tăng mạnh. 

Giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống còn 1.896,84 USD/ounce khi đồng USD tăng điểm trong bối cảnh hai ứng viên tổng thống Mỹ bám đuổi sát nút trong cuộc bầu cử ngày 3/11 (giờ Mỹ). Trong khi đó, giá dầu tại sàn New York tăng 2,8% lên 38,7 USD/thùng  trước thông tin nhóm OPEC+ sẽ hoãn kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng. Giá dầu Brent giao tháng 1/2021 cũng tăng 2,4% lên 40,68 USD trên sàn giao dịch tương lai châu Âu (ICE).

Các nhà phân tích dự báo thị trường sẽ còn biến động mạnh hơn nữa trong vài giờ tới khi các nhà đầu tư phản ứng với các tin tức bầu cử và những kết quả sơ bộ cho thấy khả năng chiến thắng của ông Donald Trump hay Joe Biden. Ông Trump đã giành chiến thắng sát nút tại bang quan trọng Florida, trong khi đó, nhiều bang chiến địa khác như Carolina, Ohio, Georgia, Pennsylvania và Michigan vẫn chưa công bố kết quả. 

"Đồng USD mạnh đẩy giá vàng giảm xuống trong phiên giao dịch sáng nay, khi cuộc đua tổng thống Mỹ diễn ra gay cấn hơn dự báo", Warren Patterson, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ING Bank NV nhận định. "Khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden ở Florida rất hẹp, tương tự với Ohio".  Tính tới thời điểm hiện tại, ông Biden đang dẫn trước với 135 phiếu đại cử tri. Ông Trump theo sau với 114 phiếu đại cử tri.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ chưa bao giờ trở nên quan trọng như thế người đứng đầu nước này sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ điều hành đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 - dịch bệnh khiến hơn 230.000 người tử vong và gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế. Trên toàn cầu, tổng thống Mỹ tương lai cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các chính sách đối nội và đối ngoại liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu, sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tốc độ chuyển đổi năng lượng. 

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump giữ lập trường cứng rắn đối với các nước sản xuất dầu mỏ lớn như Iran và Venezuela với hàng loạt biện pháp cấm vận, thắt chặt nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Ông Trump cũng làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc, làm thay đổi dòng chảy thương mại hàng hóa toàn cầu. Sự ủng hộ của tổng thống Mỹ với các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã đẩy sản lượng dầu của nước này tăng lên mức kỷ lục.

Một chiến thắng của ông Biden sẽ mở đường cho các gói kích thích tài khóa, mang lại tín hiệu thái tích cực trong ngắn hạn cho thị trường chứng khoán và hàng hóa, đặc biệt là vàng - tài sản được hưởng lợi từ đồng USD yếu do có nhiều tiền hơn trong lưu thông. Tuy nhiên, nếu chiến thắng, ứng viên đảng Dân chủ có thể khiến siết chặt các quy định đối với nhóm nhà sản xuất dầu đá phiến và có lập trường mềm mỏng hơn với Iran - quốc gia sản xuất hàng triệu thùng dầu mỗi ngày. Ngoài ra, chiến thắng của ông Biden cũng sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu xanh từ nhiên liệu hóa thạch tại Mỹ, từ đó thúc đẩy nhu cầu trong dài hạn đối với những kim loại như nickel và đồng. 

Bên cạnh đó, kịch bản bầu cử Mỹ chưa thể công bố ứng viên chiến thắng sẽ còn tồi tệ hơn với thị trường dầu mỏ và hàng hóa khác. Khi đó, giới đầu tư sẽ đổ xô tới các tài sản trú ẩn như vàng và chờ đợi một cuộc chiến pháp lý kéo dài để xác định kết quả bầu cử.