09:09 20/09/2007

Vàng, dầu cùng gây sốc

Hoàng Hà

Việc Mỹ cắt giảm lãi suất xuống 0,5% - lần đầu tiên sau 4 năm - đã tác động mạnh đến thị trường vàng và dầu thô thế giới

Giá nhiên liệu đã leo thang mạnh trong những tháng gần đây.
Giá nhiên liệu đã leo thang mạnh trong những tháng gần đây.
Việc Mỹ cắt giảm lãi suất xuống 0,5% - lần đầu tiên sau 4 năm - đã tác động mạnh đến thị trường vàng và dầu thô thế giới.

Vàng: vượt ngưỡng 1,4 triệu đồng/chỉ

Giá vàng giao kỳ hạn tại New York cuối phiên giao dịch ngày 18/9 đã tăng lên mức 735,5 USD/oz, mức cao nhất trong 27 năm qua ngay sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Vàng giao ngay cũng ở mức cao nhất trong 16 tháng qua, kể từ tháng 5/2006, sau khi leo lên mức 724,10 USD/oz.

Tại các thị trường khác như Singapore, Nhật Bản, London… đều vượt ngưỡng tâm lý 730 USD/oz.

Giới phân tích bình luận, quyết định cắt giảm lãi suất xuống 0,5%, cao hơn so với mức dự đoán 0,25% trước đó của các nhà phân tích đã khiến cho đồng USD rơi mạnh xuống mức 1,3988 USD/Euro. Đây chính là yếu tố nâng đỡ giá vàng tăng.

Phản ứng với giá vàng thế giới, thị trường vàng trong nước cũng biến động mạnh. Ngày 19/9, giá vàng các công ty như SJC, Bảo Tín Minh Châu, Phú Nhuận, AAA…đều bán ra ở mức 1,4 triệu đồng/chỉ.

Thông thường theo tâm lý, khi đạt đến mức giá kỳ vọng, các nhà đầu tư sẽ bán ra nhiều. Song dường như trong những ngày nay, lượng giao dịch bán ra có phần e dè hơn so với các lần tăng trước do kỳ vọng giá vàng sẽ cao hơn.

Theo dự đoán của nhóm phân tích tiền tệ Eximbank, khả năng giá vàng sẽ vượt ngưỡng tâm lý 732 USD/oz để chuyển sang một giai đoạn mới, giao dịch trong vùng giá cao hơn.

Dầu: chạm ngưỡng 82 USD/thùng

Trong khi đó, thị trường dầu mỏ cũng không kém phần sôi động khi liên tục thiết lập các mức giá kỷ lục mới trước sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư, mặc dù đã được dự đoán trước.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 chốt phiên giao dịch ngày 18/9 được giao ở mức 81,51 USD/thùng sau khi tăng đến 94 cent so với mức giá ngày trước đó. Trước đó, trong ngày giá dầu đã có lúc chạm mức 82,38 USD/thùng. Đây là mức giá trong ngày cao nhất kể từ khi thiết lập sàn giao dịch dầu mỏ New York. Với mức giá này, giá dầu đã tăng đến 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng thời điểm trên, dầu Brent ở London cũng tăng hơn 81 cent lên mức 78,40 USD/thùng.

Theo giới phân tích, quyết định của FED có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng và gia tăng nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, nguyên nhân khiến giá dầu leo thang dữ dội trong những ngày gần đây không hẳn là ảnh hưởng từ quyết định của FED. Theo họ, với những cơn bão nhiệt đới sắp đổ bộ vào vùng vịnh Mexico và tình trạng thiếu hụt nguồn cung như hiện nay thì khả năng cán cân cung cầu dầu sẽ còn mất cân đối nghiêm trọng, mặc dù OPEC đã quyết định gia tăng sản lượng.

Theo dự đoán của nhiều nhà phân tích, giá dầu còn có thể vượt ngưỡng 85 USD/thùng, thậm chí 90 USD/thùng, nếu OPEC vẫn giữ nguyên sản lượng khai thác như hiện nay.