11:32 01/11/2008

Vàng, dầu, “đô” khép lại tháng kỷ lục

Mai Phương

Tháng 10 ghi nhận sự sụt giá kỷ lục của vàng và dầu, đồng thời là tháng phục hồi chưa từng có của USD so với Euro

Những lý do chính đẩy giá vàng thế giới giảm mạnh trong tháng 10 bao gồm sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD và việc giới đầu tư quốc tế bán vàng ra để huy động tiền mặt để bù lỗ cho các danh mục đầu tư khác trong bối cảnh thị trường tín dụng quốc tế đóng băng - Ảnh: Bloomberg.
Những lý do chính đẩy giá vàng thế giới giảm mạnh trong tháng 10 bao gồm sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD và việc giới đầu tư quốc tế bán vàng ra để huy động tiền mặt để bù lỗ cho các danh mục đầu tư khác trong bối cảnh thị trường tín dụng quốc tế đóng băng - Ảnh: Bloomberg.
Giá vàng vừa chốt lại tháng sụt mạnh nhất trong 28 năm, giá dầu kết thúc tháng đi xuống mạnh chưa từng có, trong khi đồng USD khép lại tháng phục hồi mạnh mẽ nhất từ trước tới nay so với Euro.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10, vàng tiếp tục mất giá, trong khi giá dầu tăng trở lại và USD thêm một ngày phục hồi so với Euro. Giá vàng trong nước sáng nay (1/11) giảm nhẹ so với hôm qua.

Một tháng, giá vàng thế giới mất 18%

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York mất thêm 12 USD/oz (1,6%) so với giá chốt phiên liền trước, còn 724,7 USD/oz.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kết thúc ngày giao dịch với mức trượt 20,3 USD/oz (2,7%), còn 718,2 USD/oz.

Sáng nay, giá vàng trong nước niêm yết như sau:

Giá vàng SJC theo thông tin công bố trên website của công ty lúc 10h30 là 1.662.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.670.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 3.000 đồng/chỉ và 5.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua

Giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý có giá là 1.660.000 đồng/chỉ và 1.670.000 đồng/chỉ, giảm 5.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng có giá 1.660.000 đồng/chỉ và 1.670.000 đồng/chỉ, giảm 5.000 đồng/chỉ.

Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, tháng 10 này, giá vàng thế giới giảm tới 18%, đánh dấu tháng sụt giảm mạnh nhất từ tháng 3/1980 trở lại đây. Trong khi đó, so với hồi đầu tháng 10, giá vàng trong nước chỉ giảm khoảng 120.000 đồng/chỉ, tương đương mức giảm chưa tới 7%.

Những lý do chính đẩy giá vàng thế giới giảm mạnh trong tháng 10 bao gồm sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD và việc giới đầu tư quốc tế bán vàng ra để huy động tiền mặt để bù lỗ cho các danh mục đầu tư khác trong bối cảnh thị trường tín dụng quốc tế đóng băng.

Lấy giá bán ra USD của Vietcombank là 1 USD = 16.830 VND để quy đổi, giá vàng giao ngay thế giới đóng cửa hôm qua tương ứng với mức 1.487.000 đồng/chỉ. Chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước trên 180.000 đồng/chỉ.

Do sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới, khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước trong tháng 10 nhìn chung ở mức rộng, có lúc lên tới hơn 200.000 đồng/chỉ. Lý do mà các nhà kinh doanh vàng trong nước đưa ra để lý giải cho tình trạng này vẫn là việc Nhà nước tạm ngừng cấp phép nhập khẩu vàng, khiến hai thị trường vàng trong nước và thế giới không còn liên thông.

Ở thời điểm cách đây khoảng 2 tuần, khi giá vàng xuống thấp, thị trường vàng trong nước có khoảng 3 phiên sôi động nhờ lượng khách mua tăng mạnh. Trong thời gian còn lại của tháng, nhu cầu vàng trong nước khá trầm lắng, thậm chí ở một số thời điểm giá vàng tăng mạnh, khách đi bán vàng nhiều hơn khách đi mua.

Tháng phục hồi kỷ lục của USD so với Euro

Ngày giao dịch cuối cùng của tháng 10 là một ngày phục hồi nữa của USD so với Euro, với mức tăng 1,4%. Cuối ngày hôm qua tại thị trường New York, 1 Euro đổi được 1,2739 USD, so với mức 1 Euro tương đương 1,2915 USD trước đó một ngày.

Tháng 10 này, đồng USD tăng giá 10,6% so với Euro, một mức tăng giá kỷ lục của “bạc xanh” so với đồng tiền chung châu Âu, mặc dù trong tuần cuối tháng, USD mất giá nhẹ 0,8% so với Euro.

Việc USD phục hồi mạnh trong tháng 10 xuất phát từ lý do các nhà đầu tư ở Mỹ rút vốn ở thị trường nước ngoài về nước, khiến một lượng lớn các đồng tiền trên thế giới được chuyển đổi sang USD.

Thêm vào đó, áp lực mất giá đối với Euro so với USD còn bắt nguồn từ khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất Euro mạnh hơn so với mức cắt giảm lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để ngăn kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái.

Các số liệu thống kê mới cho thấy, lạm phát tại Euro đã hạ nhiệt đáng kể, tạo điều kiện cho ECB cắt giảm mạnh lãi suất đồng Euro trong cuộc họp diễn ra đầu tháng 11 này.

Trong nước, tháng 10 ghi nhận sự xuất hiện trở lại của mức tỷ giá 17.000 VND/USD trên thị trường tự do sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cơ bản VND, khiến thị trường USD trong nước lại nóng lên trong một thời gian ngắn. Nhìn chung, trong cả tháng, tỷ giá VND/USD khá bình ổn.

Giá dầu khép lại tháng giảm kỷ lục

Giá dầu thô tại thị trường New York hôm qua phục hồi do phiên này là phiên giao dịch cuối cùng của các hợp đồng kỳ hạn dầu thô giao tháng 11, nên các nhà đầu tư đã bán khống hợp đồng này trước đó - với hy vọng giá dầu sẽ giảm thêm - phải mua lại các hợp đồng này.

Chốt phiên tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 1,85 USD/thùng (2,8%) so với giá chốt phiên liền trước, đóng cửa ở mức 67,81 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại thị trường London đóng cửa với mức tăng 1,61 USD/thùng (2,5%), lên mức 65,32 USD/thùng.

Tuần này, giá dầu tại New York tăng 5,7%, tuy nhiên, trong tháng 10, giá dầu tại thị trường này giảm tới 33%, mức sụt giảm trong một tháng lớn nhất trong lịch sử. Kỷ lục sụt giảm tính theo tháng trước đó của giá dầu là mức sụt 30% trong tháng 2/1986, khi giá dầu giảm về mức 13,26 USD/thùng.

Lý do khiến giá dầu giảm mạnh trong tháng 10 này là những lo ngại về việc kinh tế thế giới có thể rơi vào một giai đoạn suy thoái sâu vào kéo dài, kéo nhu cầu tiêu thụ dầu sụt giảm theo. Cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng từ Mỹ sang châu Âu, châu Á, Mỹ Latin và Trung Đông là nguồn gốc của những lo ngại này.

Trong tháng, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã tiến hành cắt giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày, đồng thời nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng. Nhưng xem ra, những biện pháp này chưa đủ để ngăn chặn xu thế đi xuống của giá “vàng đen”.