11:22 07/06/2010

Vàng, dầu, Euro thi nhau trượt giá

Kiều Oanh

Vàng giảm giá, tỷ giá đồng tiền chung châu Âu trượt xuống mức thấp nhất từ cuối năm 2001, giá dầu xuống dưới 70 USD/thùng

Mua vàng vẫn đang xu hướng chung của giới đầu tư quốc tế, dù hoạt động chốt lãi và bán bù lỗ có diễn ra ở một số thời điểm khiến giá kim loại quý điều chỉnh giảm.
Mua vàng vẫn đang xu hướng chung của giới đầu tư quốc tế, dù hoạt động chốt lãi và bán bù lỗ có diễn ra ở một số thời điểm khiến giá kim loại quý điều chỉnh giảm.
Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay giảm 10.000-20.000 đồng/lượng so với cuối tuần do giá vàng thế giới mở cửa tuần mới ở xu thế giảm. Tỷ giá đồng tiền chung châu Âu trượt xuống mức thấp nhất từ cuối năm 2001, giá dầu xuống dưới 70 USD/thùng.

Các công ty kim hoàn trong nước sáng nay niêm yết giá vàng miếng ở mức phổ biến 27,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,80 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng hiện giảm 10.000-20.000 đồng/lượng tùy thương hiệu.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc 10h báo giá vàng SJC ở mức 27,74 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,80 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, giá vàng SJC do SJC áp dụng cho thị trường Tp.HCM là 27,75 triệu đồng/lượng và 27,81 triệu đồng/lượng.

Công ty Sacombank-SBJ đưa ra mức chênh giá mua-bán vàng thấp, 20.000 đồng/lượng, khi thu mua vàng SBJ ở mức giá 27,78 triệu đồng/lượng  và bán ra ở mức 27,80 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng vật chất tiếp tục kéo dài không khí ảm đạm trong hai ngày cuối tuần và sáng đầu tuần hôm nay. Giao dịch vàng miếng diễn ra chủ yếu là hoạt động mua bán đối ứng giữa các công ty kim hoàn với nhau, người dân mua bán rất ít, dù giá vàng tuần trước đã tăng 150.000 đồng/lượng.

Giá vàng tại thị trường châu Á sáng nay diễn biến theo chiều giảm, sau khi đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch cuối tuần trước tại thị trường New York. Lúc 10h25 theo giờ Việt Nam, giá vàng đứng ở mức 1.219 USD/oz, giảm 2 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước tại New York.

Mua vàng vẫn đang xu hướng chung của giới đầu tư quốc tế, dù hoạt động chốt lãi và bán bù lỗ có diễn ra ở một số thời điểm khiến giá kim loại quý điều chỉnh giảm. Cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực châu Âu tiếp tục phát đi những thông tin khiến giới đầu tư toàn cầu lo ngại. Thứ Sáu tuần trước, thị trường tài chính một lần nữa chao đảo sau khi Hungary tuyên bố khả năng lâm vào khủng hoảng nợ của nước này là không hề thổi phồng.

Hungary là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhưng chưa nằm trong khối Eurozone. Tuy nhiên, tuyên bố trên của Hungary cũng quá đủ để khiến giới đầu tư hoảng hốt vì là một bằng chứng cho thấy, cuộc khủng hoảng có thể lan rộng ở châu Âu.

Cũng trong ngày thứ Sáu tuần trước, thị trường còn đón nhận thêm một thông tin đáng thất vọng khác khi thống kê về tình hình việc làm của Mỹ không khả quan như mong đợi.

Thị trường chứng khoán châu Á sáng nay ồ ạt giảm điểm vì thông tin từ Hungary và Mỹ, với các hàn thử biểu chính như Topix, Hang Seng, Nikkei… đồng loạt trượt 3-4%. Cổ phiếu và các loại hàng hóa cơ bản mất giá khiến giới đầu tư phải bán vàng ra để có tiền bù lỗ.

Giá dầu thô phiên sáng nay lao dốc mạnh, có thời điểm còn chưa đầy 70 USD/thùng. Lúc 10h50 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 giao dịch điện tử tại New York mất 1,52 USD/thùng so với phiên trước, còn 69,99 USD/thùng.

“Số liệu về thị trường việc làm Mỹ đang tác động xấu tới thị trường và giới đầu tư có thể còn bán vàng để bù lỗ cho các danh mục đầu tư chứng khoán và hàng hóa. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của vàng vẫn còn được duy trì chừng nào khủng hoảng nợ châu Âu còn đó”, ông Zhang Yingying, một nhà phân tích ở công ty Galaxy Futures có trụ sở ở Thượng Hải, phát biểu với Bloomberg.

Đồng Euro sáng nay tiếp tục lao dốc mạnh so với USD do tin xấu từ châu Âu. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo hiện chỉ còn 1 Euro tương đương hơn 1,19 USD, từ mức 1 Euro đổi được xấp xỉ 1,20 USD cuối tuần trước tại New York. Tỷ giá Euro/USD sáng nay đã có lúc rớt xuống mức 1 Euro đổi được 1,1883 USD, thấp nhất từ tháng 11/2001.

Tuần trước, Euro đã mất giá 2,5% so với USD.

Trong nước, tỷ giá USD/VND thị trường tự do sáng nay ổn định quanh mức 19.000 VND/USD. Tại Hà Nội, giá USD phổ biến ở mức 18.970 VND/USD (mua vào) và 18.990 VND/USD.