08:42 17/01/2012

Vàng, dầu tăng mạnh sau tin dữ từ châu Âu

Diệp Anh

Việc Standard & Poor’s hạ bậc tín dụng của EFSF đã gây ra hoảng loạn nhất định trên các giao dịch điện tử hàng hóa trong phiên 16/1

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng quyết định của Standard & Poor's nằm trong tầm cảnh báo từ trước nên không quá bất ngờ.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng quyết định của Standard & Poor's nằm trong tầm cảnh báo từ trước nên không quá bất ngờ.
Việc tổ chức định mức tín nhiệm Standard & Poor’s hạ bậc tín dụng của Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) đã gây ra những hoảng loạn nhất định trên các giao dịch điện tử hàng hóa trong phiên 16/1.

Hôm qua, Standard & Poor's đã quyết định hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của EFSF từ AAA xuống AA+. Động thái này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Standard & Poor’s hạ bậc tín nhiệm của 9 quốc gia Khu vực đồng Euro.

Standard & Poor’s cho biết, quyết định này bắt buộc phải xảy ra sau khi hai nhà đảm bảo lớn của EFSF là Pháp và Áo đã bị hạ bậc tín nhiệm. Trước đó, hôm 6/12, Standard & Poor’s cảnh báo sẽ hạ bậc EFSF nếu một trong các nhà đảm bảo mất xếp hạng tín nhiệm.

Mặc dù, EFSF khẳng định, quyết định hạ bậc của Standard & Poor’s sẽ không ảnh hưởng đến năng lực cho vay của quỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn vẫn còn ở mức cao nhất của Standard & Poor’s, song tâm lý nhà đầu tư cũng bị xáo trộn.

Hôm qua, các thị trường hàng hóa tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ “Martin Luther King”, nhưng thanh toán điện tử ở các sàn thuộc hệ thống trao đổi hàng hóa New York vẫn hoạt động, do đó lo lắng về châu Âu cũng đã được thể hiện một phần qua các kết quả giao dịch này

Giá vàng tăng gần 1%

Trên bảng giao dịch điện tử của sàn Comex, chốt ngày 16/1, giá vàng giao tháng 2 tăng 12,7 USD, tương ứng 0,8%, lên 1.643,5 USD/ounce. Phiên cuối tuần trước, giá vàng đã giảm 1%, nhưng tính cả tuần mặt hàng kim loại này đã tăng giá được 0,9%.

Trước đó, trong cuộc điều tra hàng tuần của Kitco, 11/24 chuyên gia tham dự cho rằng, giá vàng trong tuần này sẽ giảm, so với 6 người dự báo tăng và 7 người nhận định giá đi ngang. Lý do giá vàng giảm là bởi điều chỉnh kỹ thuật và đồng USD tăng giá.

Phiên giao dịch đêm qua, giá vàng trên bảng thanh toán điện tử tăng gần 1% chủ yếu là do động thái của Standard & Poor’s. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của Societe Generale cho rằng, quyết định này nằm trong tầm dự báo.

Theo các chuyên gia phân tích của Societe Generale, trọng tâm chú ý của thị trường trong thời gian tới sẽ là hai cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu sẽ diễn ra vào 30/1 và đầu tháng 3/2012.

Dầu thô tăng 0,9%

Ngoài yếu tố châu Âu, giá dầu trên bảng giao dịch điện tử tại sàn New York đi lên còn xuất phát bởi những lo lắng về khả năng đứt đoạn nguồn cung năng lượng từ Iran và Nigeria. Cụ thể, dầu thô giao tháng 2 tăng 86 cent, tương ứng 0,9%, lên 99,56 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu thô kỳ hạn đã giảm mạnh 2,8%, do chịu sức ép từ đồng USD tăng giá và trữ lượng dầu thô tại Mỹ tăng cao hơn dự báo. Thêm vào đó, những căng thẳng xung quanh biện pháp trừng phạt của phương Tây với Iran giảm bớt, cũng làm giá dầu hạ nhiệt.

Tuy nhiên, trong phiên hôm qua, giá dầu tăng trở lại, sau khi có tin nói rằng các nghiệp đoàn ở Nigeria, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất ở châu Phi, có thể chưa ngừng bãi công, bất chấp Tổng thống nước này tuyên bố sẽ hạ 30% giá xăng dầu.

Trong khi đó, tại Iran, tờ Sharq dẫn lời Đại diện của Iran tại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammad Ali Khatibi, cho biết Tehran hôm 15/1 đã cảnh báo các quốc gia láng giềng không nên nâng sản lượng dầu thô để thay thế cho lượng dầu mỏ của Iran.

Một số loại nông sản nâng giá

Tính tới 8h35 phút sáng 17/1, giá ngô giao sau tăng 7,25 cent, tương ứng 1,21%, lên 606,75 cent/bushel. Đậu tương tăng 14,75 cent, tương ứng 1,27%, lên 1.173 cent/bushel. Gạo chưa xay xát tăng 0,76% lên 14,55 USD/cwt trên sàn CBOT.