07:50 19/10/2011

“Vàng đen” chốt giá cao nhất 4 tuần

Diệp Anh

Đêm qua (18/10), giá dầu thô quốc tế tương lai đóng cửa trên mức 88 USD/thùng lần đầu tiên trong vòng 4 tuần qua

Giá dầu thô trên thị trường quốc tế hiện gắn chặt với kết quả giao dịch chứng khoán.
Giá dầu thô trên thị trường quốc tế hiện gắn chặt với kết quả giao dịch chứng khoán.
Phiên giao dịch đêm qua (18/10), giá dầu thô quốc tế tương lai lần đầu tiên trong vòng 4 tuần qua đóng cửa trên mức 88 USD/thùng, nhờ lực hỗ trợ từ kết quả giao dịch chứng khoán Mỹ.

Timothy Evans, nhà phân tích năng lượng của Citi Futures Perspective cho biết, tâm lý thị trường hiện đang gắn chặt với kết quả tăng giảm của chỉ số S&P 500. Hôm qua, chỉ số này đã tăng được 24,52 điểm, tương ứng 2,04% lên 1.225,38 điểm.

Chốt ngày giao dịch 18/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 tăng 1,96 USD, tương ứng 2,3%, lên chốt ở 88,34 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức chốt giá theo ngày cao nhất kể từ hôm 15/9 tới nay của dầu kỳ hạn loại này.

Trước đó, đầu phiên, thị trường dầu đã rớt xuống vùng 85,55 USD/thùng, khi giới đầu tư thất vọng về sự đi xuống của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo báo cáo công bố hôm qua, GDP quý 3 của Trung Quốc tăng trưởng 9,1% thấp hơn mức tăng 9,5% của quý 2 và dưới kỳ vọng của giới phân tích.

Việc Trung Quốc thắt chặt chính sách tài khóa và kim ngạch xuất khẩu bị thu hẹp là lý do chính khiến tăng trưởng kinh tế của nước này suy giảm. Điều này cũng phản ánh những bấp bênh của nền kinh tế thế giới hiện tại và dẫn tới những dự báo bi quan về nhu cầu tiêu thụ năng lượng tương lai.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng cho biết, doanh thu bán lẻ tháng 9 của nước này tăng trưởng 17,7% và sản lượng công nghiệp cùng tháng tăng 13,8%. Đây đều là những tin tốt cho nhu cầu dầu mỏ và các chế phẩm từ dầu.

Theo Phil Flynn, Phó chủ tịch PFG Best, thì tin tức từ Trung Quốc không tới nỗi quá tệ. "Trung Quốc vẫn đang tiêu thụ rất nhiều xe hơi và theo đó, họ sẽ phải bơm xăng, dầu cho chúng", ông này hoan hỉ cho biết.

Bên cạnh những yếu tố trên, thị trường "vàng đen" thế giới còn nhận được hỗ trợ từ báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho hay, trong tuần kết thúc ngày 14/10, lượng dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 3,1 triệu thùng, dự trữ xăng giảm 1,6 triệu thùng, các chế phẩm khác giảm 2,2 triệu thùng.

Tuy nhiên, không lạc quan như mặt hàng dầu thô, giá xăng kỳ hạn tháng 11 đêm qua gần như đi ngang ở mức 2,75 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng tháng cũng chỉ nhích nhẹ 1 xu, tương ứng 0,5%, lên 3,03 USD/gallon. Một gallon tương đương 3,78 lít.