07:35 27/09/2011

“Vàng đen” ngập ngừng tăng giá

Diệp Anh

Được sự hỗ trợ từ đà tăng điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng giá xăng, dầu thế giới đêm qua tăng không đáng kể

Giới đầu tư vẫn lo sợ triển vọng tiêu thụ năng lượng sẽ khiến giá dầu thô giảm sâu.
Giới đầu tư vẫn lo sợ triển vọng tiêu thụ năng lượng sẽ khiến giá dầu thô giảm sâu.
Đêm qua (26/9), giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tăng nhẹ trở lại, nhờ đà phục hồi mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ, song giới đầu tư vẫn lo sợ tình trạng kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu sẽ ảnh hưởng tới triển vọng tiêu thụ năng lượng.

Cụ thể, chốt phiên đầu tuần, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 tăng 33 xu, tương ứng 0,5%, lên 80,24 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Mức thấp nhất trong ngày của giá dầu loại này là 77,11 USD/thùng và cao nhất là 80,85 USD/thùng.

Trước đó, chốt phiên giao dịch châu Á, giá dầu hợp đồng trên sàn giao dịch điện tử Singapore đã trượt mạnh 1,09 USD xuống 78,76 USD/thùng, do ảnh hưởng của đà đi xuống trên các sàn chứng khoán khu vực và việc đồng USD tiếp tục đi lên mạnh mẽ.

Jim Ritterbusch thuộc hãng Ritterbusch and Associates cho biết, giá dầu tương lai phiên hôm qua đã dao động dữ dội do ảnh hưởng của một bên là đà đi lên của thị trường chứng khoán và bên kia là đà lao dốc của giá các mặt hàng kim loại.

Mặc dù mức chốt trong ngày trên 80 USD/thùng, nhưng với các tín hiệu hiện nay, thị trường vẫn ảm đạm và giá cả có thể còn xuống sâu hơn. Hiện giá chưa chạm đáy, Ritterbursch nói. Theo ông, mức giá sắp tới của dầu có thể ở khoảng 76 USD/thùng.

Giá kim loại đồng ở mức thấp nhất trong 14 tháng cho thấy hoạt động sản xuất và công nghiệp của Mỹ vẫn còn rất khó khăn, chuyên gia phân tích trên cho hay. Phiên hôm qua, giá kim loại này chốt ở 3,29 USD/bảng, tăng 0,1%.

Tuy nhiên, theo nhận định của Victor Shum, nhà phân tích thuộc công ty tư vấn năng lượng Purvin and Gertz, thì việc đồng USD tăng giá mạnh vài phiên liên tiếp gần đây mới thực sự là yếu tố o ép thị trường dầu mỏ.

Thêm vào đó, tâm lý chờ đợi các động thái mới của châu Âu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, vốn đang đe dọa đẩy kinh tế toàn cầu rơi trở lại suy thoái, cũng khiến cho các giao dịch hợp đồng dầu trên thị trường không được sôi nổi.

Diễn biến cùng chiều với thị trường dầu thô, giá xăng giao tháng 10 tăng nhẹ 1 xu, tương ứng 0,6%, lên 2,57 USD/gallon. Ngược lại, dầu sưởi tháng 10 giảm chưa đầy 1 xu, tương ứng 0,2%, xuống 2,79 USD/gallon. Một gallon tương ứng 3,78 lít.