11:12 22/03/2010

Vàng được dự báo tăng giá trong tuần này

Mai Phương

Tỷ giá Euro/USD suy yếu tiếp tục tạo áp lực mất giá cho vàng, nhưng giới phân tích dự báo giá vàng có thể tăng trong tuần này

Trong trường hợp khủng hoảng ở Hy Lạp leo thang, thì vàng sẽ phát huy mạnh vai trò “vịnh tránh bão” và có thể tăng giá ngay cả khi tỷ giá Euro/USD giảm - Ảnh: Reuters..
Trong trường hợp khủng hoảng ở Hy Lạp leo thang, thì vàng sẽ phát huy mạnh vai trò “vịnh tránh bão” và có thể tăng giá ngay cả khi tỷ giá Euro/USD giảm - Ảnh: Reuters..
Giá vàng thế giới tiếp tục yếu đi trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay tại thị trường châu Á, nhưng giá vàng trong nước vẫn cố nhích thêm 20.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Tỷ giá Euro/USD suy yếu tiếp tục tạo áp lực mất giá cho vàng, nhưng giới phân tích dự báo giá vàng có thể tăng trong tuần này.

Lúc 10h sáng nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại thị trường trong nước niêm yết giá vàng miếng phổ biến ở mức  trên 26,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và hơn 26,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhiều công ty đã điều chỉnh tăng giá vàng khoảng 10.000-20.000 đồng/lượng so với ở thời điểm cuối buổi sáng thứ Bảy tuần trước.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank có giá mua vào và bán ra tương ứng lần lượt là 26,39 triệu đồng/lượng và 26,45 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, cùng thời điểm, Phú Quý công bố giá vàng SJC ở mức 26,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,43 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do SJC niêm yết trên website doanh nghiệp là 26,34 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thông tin từ các doanh nghiệp kim hoàn cho biết, phiên giảm mạnh cuối tuần trước của giá vàng đã kích thích lực mua vào trên thị trường vàng vật chất. Tuy nhiên, sự cải thiện giao dịch này vẫn chưa đủ sức làm thị trường sôi động trở lại. Giới kinh doanh vàng nhận định, mức giá vàng hiện nay chưa đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thận trọng trước xu hướng giảm của giá vàng thế giới, các công ty vàng bạc đá quý bắt đầu nới rộng hơn khoảng cách giữa giá mua vào và giá bán ra. Mấy ngày trước, Sacombank thường áp dụng mức chênh giá vàng 20.000-40.000 đồng/lượng, nhưng sáng nay, mức chênh này đã giãn ra 60.000 đồng/lượng.

Do giảm chậm hơn giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang kéo giãn khoảng cách với giá vàng thế giới. Nếu tính theo tỷ giá USD ngân hàng, giá vàng trong nước sáng nay đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi, đã tính thuế và các chi phí khác, khoảng 650.000 đồng/lượng. Nếu tính theo giá USD tự do, thì mức chênh này là hơn 350.000 đồng/lượng.

Chịu áp lực từ sự suy yếu của tỷ giá Euro/USD, giá vàng thế giới sáng nay kéo dài đà giảm giá của phiên cuối tuần trước tại thị trường New York. Giá vàng giao ngay tại châu Á sáng đầu tuần dao động trong khoảng 1.107-1.108 USD/oz, so với mức gần 1.109 USD/oz đóng cửa phiên 19/3.

Đồng Euro tiếp tục mất giá so với USD, tuy vẫn duy trì ở ngưỡng 1 Euro đổi được trên 1,35 USD ở thời điểm chốt phiên cuối tuần trước. Bất đồng của Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề cứu Hy Lạp đang khiến giới đầu tư mất niềm tin vào Euro.

Áp lực mất giá đối với vàng còn đến từ xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thứ Sáu tuần trước, Ấn Độ bất ngờ tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2008 tới nay, làm gia tăng khả năng nhiều nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ hành động tương tự.

Môi trường lãi suất tăng thường gây bất lợi cho giá vàng, đặc biệt là khi lãi suất tăng tại Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Vấn đề Hy Lạp sẽ một lần nữa được đưa ra trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU diễn ra vào ngày 25/3 này. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel hôm qua tuyên bố, không nên kỳ vọng EU sẽ đưa ra một gói giải cứu cho Hy Lạp trong tuần này.

Một thông tin khác được các nhà đầu tư quan tâm nhiều  trong tuần này là phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke trước  Quốc hội vào ngày 24/3. Trong phiên điều trần này, ông Bernanke sẽ trình bày kế hoạch rút lui khỏi các kế hoạch kích thích kinh tế. Đây có thể là một yếu tố nữa gây bất lợi cho giá vàng.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, vàng vẫn có triển vọng tăng giá trong tuần này. Theo Sacombank-SBJ, ngưỡng 1.100 USD/oz đang là một vùng hỗ trợ vững chắc cho giá vàng. Trong trường hợp khủng hoảng ở Hy Lạp leo thang, thì vàng sẽ phát huy mạnh vai trò “vịnh tránh bão” và có thể tăng giá ngay cả khi tỷ giá Euro/USD giảm.

Cuộc điều tra hàng tuần về dự báo giá vàng của hãng tin tài chính Bloomberg cũng cho rằng giá vàng tuần này sẽ tăng. Trong số 17 chuyên gia được Bloomberg phỏng vấn tuần này, có 10 người dự báo giá tăng, 5 người dự báo giảm, 2 người có quan điểm trung tính.

Bloomberg đã tổ chức 303 cuộc điều tra hàng tuần như vậy, trong đó có 174 lần đúng, tương đương mức độ chính xác 57%.

Giá dầu thô sáng nay đi xuống, về sát mức 80 USD/thùng, sau khi đã giảm khá mạnh trong phiên cuối tuần trước.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.080 VND/USD và 19.100 VND/USD.

Tại thị trường Hà Nội, một số điểm giao dịch ngoại tệ mua và bán USD với giá tương ứng lần lượt là 19.290 VND/USD và 19.310 VND/USD, tăng 20 VND/USD so với cuối tuần trước.