09:41 13/09/2012

Vàng giảm giá, đợi “phán quyết” của FED

An Huy

Giới đầu tư đang “nín thở” đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố kết quả cuộc họp chính sách vào đêm nay theo giờ Việt Nam

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h15 hôm nay, 13/9/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h15 hôm nay, 13/9/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay hạ 150.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua do giá thế giới điều chỉnh giảm. Các nhà đầu tư đang “nín thở” đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố kết quả cuộc họp chính sách vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

Lúc 9h15 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 46,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào vàng SJC ở mức giá 46,32 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 46,44 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện giảm 150.000 đồng/lượng. Chiều qua, giá vàng trong nước tăng vọt lên mức 46,6 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 1 năm trở lại đây, do giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên London.

Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới điều chỉnh giảm trong phiên đêm qua tại New York và sáng nay tại châu Á, giá vàng trong nước cũng giảm theo. Mặc dù vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ trong nước đang cao hơn tới 2,9 triệu đồng/lượng, từ chỗ vênh 2,7 triệu đồng/lượng vào hôm qua. Điều này cho thấy giá vàng trong nước sáng nay giảm chậm hơn giá thế giới.

Giới kinh doanh vàng cho biết, lực mua vàng chiều qua khá mạnh khi người dân thấy giá vàng tăng vọt. “Tuy nhiên, mua vàng ở thời điểm này chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các nhà đầu tư lớn hầu như không mua vì lo ngại rủi ro”, một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết.

Cũng theo vị này, nhu cầu mua vàng để đóng trạng thái vàng của các ngân hàng thương mại về cuối năm đang cao. Và đây có thể chính là áp lực khiến giá vàng trong nước bị “treo” cao so với giá thế giới, cho dù SJC mới đây đã gia công hàng chục nghìn lượng vàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. "Lực mua vàng của người dân không thấm vào đâu so với nhu cầu của các ngân hàng", vị này nói thêm.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại từ đầu tuần đến nay gần như đứng im. Ngân hàng Vietcombank sáng nay vẫn giữ báo giá USD ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra). Tương tự, Ngân hàng Eximbank không thay đổi niêm yết giá ngoại tệ này ở mức 20.810 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua và giá bán.

Giá USD tự do tại Hà Nội lúc đầu giờ sáng nay phổ biến ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), giảm 20 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Nhà nước hôm nay tiếp tục duy trì tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 đồng.

Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc 9h giờ Việt Nam đứng ở mức 1.731,1 USD/oz, giảm 1,3 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương khoảng 43,55 triệu đồng/lượng.

Đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay đóng cửa giảm 1,1 USD/oz, còn 1.732,4 USD/oz. Trước đó, trong phiên giao dịch, giá vàng có lúc tăng lên mức hơn 1.745 USD/oz, cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây.

Phiên hôm qua, giá vàng được hỗ trợ mạnh sau khi Tòa án Hiến pháp Đức nhất trí cho phép nước này phê chuẩn quỹ giải cứu tài chính mang tên Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM), khai thông những nỗ lực tiếp theo nhằm đưa khối Eurozone thoát khỏi khủng hoảng nợ công.

Tỷ giá đồng Euro/USD hiện đã vượt mức 1,29 USD/Euro, cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây. Đồng Euro mạnh cũng là một nhân tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng ở thời điểm này.

Tuy vậy, sự lùi bước của giá vàng vào cuối phiên đêm qua và trong phiên sáng nay cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư trước khi kết quả cuộc họp của FED được công bố vào đêm nay theo giờ Việt Nam. Nếu một gói nới lỏng định lượng mới (QE3) được FED công bố, giá vàng có thể tăng mạnh. Nhưng ngược lại, nếu không có QE3, giá vàng hoàn toàn có khả năng giảm sâu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York lúc 9h10 giờ Việt Nam tăng 0,01USD/thùng so với đóng cửa phiên trước, còn 97,02 USD/thùng.