21:39 10/09/2011

Vàng giảm giá khá mạnh trong tuần này

Kiều Oanh

Mức giảm 1,3% của giá vàng thế giới trong tuần này kéo giá vàng trong nước trượt bình quân 600.000 đồng mỗi lượng

Vàng trong nước giảm giá tuần này chủ yếu là do giá vàng quốc tế đi xuống
Vàng trong nước giảm giá tuần này chủ yếu là do giá vàng quốc tế đi xuống
Mức giảm 1,3% của giá vàng thế giới trong tuần này kéo giá vàng trong nước trượt bình quân 600.000 đồng mỗi lượng. Sáng cuối tuần hôm nay (10/9), giá vàng trong nước hạ 150.000 đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới giảm 0,6% trong đêm trước.

Các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu… sáng nay báo giá vàng miếng phổ biến ở mức 47,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Các công ty vàng tại thị trường Tp.HCM cũng niêm yết giá vàng tương đối đồng đều ở mức 47,3-47,35 triệu đồng/lượng và 47,5-47,6 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Thị trường vàng quốc tế đang đóng cửa nghỉ cuối tuần, nhưng giá vàng trong nước sáng nay vẫn được các doanh nghiệp điều chỉnh liên tục tùy tình hình cung cầu trên thị trường từng thời điểm. Tuy nhiên, giá vàng sáng nay nhìn chung tương đối ổn định, vì mức thay đổi giá sau mỗi lần yết giá mới chỉ là vài ba chục ngàn đồng mỗi lượng.

Lực mua vàng trong nước đã tăng mạnh trong tuần này khi vàng hạ giá về 47 triệu đồng/lượng. Cách đây ít hôm, giá vàng trong nước đã về cân bằng với giá thế giới, nhưng sau đó lại có lúc cao hơn giá thế giới trên 1 triệu đồng/lượng. Sáng nay, mức chênh này vào khoảng 800.000 đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện đã giảm 130.000-170.000 đồng/lượng tùy thương hiệu. Còn so với cuối tuần trước, giá vàng đã hạ 500.000-700.000 đồng/lượng.

Vàng trong nước giảm giá tuần này chủ yếu là do giá vàng quốc tế đi xuống. Biến động phức tạp của giá vàng quốc tế trong tuần khiến giá vàng trong nước di chuyển trong biên độ rộng, có lúc lên 48,2 triệu đồng/lượng, nhưng cũng có lúc chỉ còn khoảng 47,2 triệu đồng/lượng.

Giá USD “chợ đen” tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.930 đồng (bán ra), giá mua giảm 10 đồng nhưng giá bán không thay đổi so với sáng qua. Tính cả tuần, giá USD tự do đã giảm 50 đồng ở chiều mua và 90 đồng ở chiều bán.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại gần như không thay đổi trong suốt tuần. Vietcombank cả tuần giữ giá USD ở mức 20.830 đồng và 20.834 đồng. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng cũng duy trì ở mức 20.628 đồng.

Tại thị trường New York đêm qua, giá vàng giao ngay hạ 11 USD/oz khi đóng cửa, chốt tuần ở 1.859,6 USD/oz. Theo giới phân tích, phiên giảm giá này của vàng là do giới đầu tư bán chốt lời cũng như đồng USD tăng giá so với Euro và một số đồng tiền chủ chốt khác.

Theo dữ liệu từ hãng tin Reuters, vàng đã giảm giá 1,4% trong tuần này, đánh dấu tuần đi xuống mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 26/6, trái với dự báo tăng mà hầu hết các chuyên gia đưa ra hồi tuần trước.

Trong tuần, nhiều nhà đầu tư đã bán vàng để chốt lời và chuyển vốn sang thị trường chứng khoán khi khu vực châu Âu công bố một số thống kê kính tế khả quan. việc Tổng thống Mỹ Barack Obama vạch ra một kế hoạch trị giá gần 450 tỷ USD để kích thích tăng trưởng và tạo việc làm cũng thúc đẩy tâm lý ham thích những tài sản rủi ro của giới đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tình hình vĩ mô toàn cầu nhiều bất ổn hiện nay sẽ không cho phép vàng giảm giá quá vùng 1.800-1.810 USD/oz. Giới đầu tư còn lo ngại, Quốc hội Mỹ sẽ không thông qua kế hoạch của ông Obama, trong khi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể.

Mặc dù vậy, mức độ bất ổn cao của giá vàng trong tuần này có thể còn duy trì sang tuần sau, thậm chí cho tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) họp vào ngày 20-21/9 tới và ngã ngũ về khả năng một gói QE3.

Cuối tuần này, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G-7 sẽ nhóm họp để bàn thảo các biện pháp giải quyết khủng hoảng nợ công và thúc đẩy tăng trưởng cho toàn cầu. Kết quả cuộc họp này được dự báo có thể có ảnh hưởng không nhỏ đối với giá vàng trong tuần tới.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) vừa dự báo, từ nay tới cuối năm, nhu cầu vàng của thế giới có thể gia tăng, sau khi suy giảm trong quý 2, nhờ nhu cầu tiêu thụ trạng sức mạnh của Trung Quốc và Ấn Độ cũng như sự phục hồi trong nhu cầu đầu tư vàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua mua ròng 8,7 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.241,9 tấn vàng. Tuần này, SPDR Gold mua ròng 9,6 tấn vàng, đánh dấu tuần mua ròng thứ hai liên tục, sau khi bán ròng hơn 60 tấn vàng cách đây 2 tuần.

Hôm qua, đồng USD tăng giá 1,2% so với một rổ tiền tệ sau khi đồng Euro trượt giá 1,6%. Kết thúc tuần, 1 Euro đổi dưới 1,37 USD, thấp nhất trong 6 tháng rưỡi trở lại đây.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York chốt tuần ở 87,24 USD/thùng, giảm 1,81 USD/thùng (2%) so với phiên trước. Tuy nhiên, tính cả tuần, giá dầu đã tăng 0,79 USD/thùng, tương đương tăng dưới 1%.