09:59 27/03/2023

Vàng giảm giá sáng đầu tuần, giới chuyên gia tin lực tăng vẫn còn

Điệp Vũ -

Áp lực chốt lời và cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và Thuỵ Sỹ bớt căng thẳng được cho là nguyên nhân khiến vàng tụt giá...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm khi khởi động tuần giao dịch mới tại thị trường châu Á, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (27/3) giảm theo. Nhiều chuyên gia tin rằng xu hướng tăng của giá kim loại quý này vẫn còn, xét đến những bấp bênh trong hệ thống ngân hàng toàn cầu và khả năng các ngân hàng trung ương sớm phải chuyển sang một lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn.

Lúc gần 10h trưa nay, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở 1.974,7 USD/oz, giảm 4,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường Mỹ. Mức giá này tương đương khoảng 56,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm gần 200.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay giảm phổ biến 50.000-100.000 đồng/lượng.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,85 triệu đồng/lượng và 55,85 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,55 triệu đồng/lượng và 67,25 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 10,9 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.340 đồng (mua vào) và 23.680 đồng (bán ra), không thay đổi so với mức chốt của tuần trước.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm 0,5%, chấm dứt chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp trước đó. Trong tuần, có vài lần giá vàng vượt 2.000 USD/oz nhưng không duy trì được mức giá chủ chốt này, dù đồng USD giảm giá 0,6% cả tuần.

Áp lực chốt lời và cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và Thuỵ Sỹ bớt căng thẳng được cho là nguyên nhân khiến vàng tụt giá. Theo trang Kitco News, trong ngắn hạn, các nhà phân tích không loại trừ khả năng vàng đảo chiều sau khi tăng nhanh và mạnh thời gian gần đây. Tuy nhiên, họ cho rằng xu hướng tăng nói chung sẽ không thay đổi và sẽ đưa giá vàng vượt 2.000 USD/oz một cách bền vững.

“Xung lực tăng tức thì của giá vàng có thể đã hết. Nhưng vàng vẫn sẽ ổn miễn là giữ được mức 1.850 USD/oz. Dù có xảy ra một đợt bán tháo vừa phải, xu thế giảm sẽ nhanh chóng bị phá vỡ sớm và xu thế tăng sẽ được nối lại”, ông Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp của Forex. Com, nói với Kitco News.

Cũng theo ông Boutros, các mức cần theo dõi trong quá trình tăng của giá vàng là 2.034 USD/oz và sau đó là 2.075 USD/oz. Ông nói khi những mốc giá này được thiết lập, vàng sẽ mở ra cơ hội đạt tới mức 2.150 USD/oz.

Vị chiến lược gia này nói rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng, kết hợp với kỳ vọng tăng lãi suất của Fed giảm bớt, đang tạo ra một “dòng chảy vốn tìm kiếm sự an toàn” vào thị trường vàng. Sau những biến động gần đây ở Mỹ và Thuỵ Sỹ, giới đầu tư lại bán tháo cổ phiếu Deutsche Bank trong phiên ngày thứ Sáu vừa rồi, sau khi giá hợp đồng hoán đổi rủi ro vỡ nợ (CDS) của ngân hàng Đức này tăng cao.

Trong 6 tháng, giá vàng thế giới đã tăng hơn 21%. Đơn vị: USD/oz.
Trong 6 tháng, giá vàng thế giới đã tăng hơn 21%. Đơn vị: USD/oz.

Theo các chuyên gia, biến số lớn nhất đối với giá vàng trong thời gian tới là rủi ro lây lan trong lĩnh vực ngân hàng. Câu hỏi lớn nhất là liệu Chính phủ Mỹ có sẵn sàng hỗ trợ tất cả những người gửi tiền hay không. Đối với vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Chủ tịch Fed Jerome Powell đã gửi đi những tín hiệu không đồng nhất, khiến nhà đầu tư khó cảm thấy yên tâm.

“Vấn đề ngân hàng vẫn chưa được giải quyết xong. Đã có một đợt tháo chạy của dòng vốn khỏi các ngân hàng khu vực và chưa biết tình trạng này sẽ kéo dài đến đâu. Ngoài ra, còn có rủi ro về mặt đạo đức khi bảo vệ tất cả những người gửi tiền, vì nhà chức trách không thể xử lý theo từng trường hợp được. Đối với vàng, tất cả những yếu tố này đều có lợi cả”, ông Boutros nói.

Chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures thì nhận thấy vàng được hỗ trợ tốt ở mức 1.950-1.975/oz. Ông cho rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng đang ảnh hưởng đến Fed, và có thể có một cuộc khủng hoảng tín dụng sắp xảy ra. “Mọi người sẽ khó vay tiền hơn. Chúng ta sẽ thấy mọi thứ trong nền kinh tế chậm lại mà Fed không cần phải tăng lãi suất thêm nữa. Các ngân hàng sẽ thắt chặt hơn và khó tính hơn trong việc cho vay tiền”, ông nói về môi trường thuận lợi cho giá vàng khi cuộc khủng hoảng ngân hàng buộc Fed phải “hãm phanh” chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ.