09:18 07/11/2022

Vàng giảm giá sáng đầu tuần, triển vọng vẫn chưa có gì sáng sủa

Điệp Vũ

Giới phân tích tiếp tục giữ quan điểm thận trọng về giá vàng, cho rằng môi trường lãi suất tăng và xu hướng đi lên của tỷ giá đồng USD sẽ còn gây nhiều áp lực giảm lên giá kim loại quý...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Sau phiên tăng bùng nổ vào hôm thứ Sáu tuần trước, giá vàng thế giới sáng nay (7/11) quay đầu đi xuống và kéo giá vàng trong nước giảm theo. Giới phân tích tiếp tục giữ quan điểm thận trọng về giá vàng, cho rằng môi trường lãi suất tăng và xu hướng đi lên của tỷ giá đồng USD sẽ còn gây nhiều áp lực giảm lên giá kim loại quý.

Lúc gần 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.674,9 USD/oz, giảm 8,8 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,5%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York - theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này của vàng thế giới tương đương 50,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Hôm thứ Sáu, giá vàng tăng vọt 3,2% sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo lạm phát cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 10 tăng nhẹ. Một số nhà đầu tư và phân tích cho rằng thị trường việc làm của Mỹ bắt đầu suy yếu, đồng nghĩa sắp đến lúc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm bớt tốc độ tăng lãi suất. Kỳ vọng này khiến đồng USD giảm giá và qua đó giải toả bớt áp lực mất giá đối với vàng, giúp giá vàng tăng mạnh.

Suốt cả tuần trước, giá vàng giằng co mạnh giữa những luồng quan điểm trái chiều. Lúc đầu, thị trường kỳ vọng Fed sẽ phát tín hiệu mềm mỏng hơn trong cuộc họp vào ngày 1-2/11, và do đó “phập phồng” hy vọng vào một đợt phục hồi bền vững của giá vàng. Tiếp đó, đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cộng thêm những phát biểu cứng rắn của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã dập tắt kỳ vọng trên, khiến giá vàng sụt giảm mạnh. Đến ngày thứ Sáu, những hy vọng mới lại nổi lên sau khi báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ được công bố.

“Bản báo cáo việc làm của Mỹ đa ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của thị trường, cho phép giá vàng tăng mạnh”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Theo nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda, thị trường đang tin rằng Fed bắt đầu kiểm soát được tình hình và có thể giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, ông Moya cũng nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là Fed sẽ không tăng lãi suất lên một mức đỉnh cao hơn so với dự tính ban đầu. “Thị trường đang cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên tới 5,25%, và lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm vẫn chưa đạt tới mức đó, nên lợi suất sẽ còn tăng và đặt ra áp lực mất giá đối với vàng”, ông nói.

Chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities  cũng có quan điểm thận trọng về triển vọng giá vàng. “Còn quá sớm để giá vàng tăng bền vững, vì Fed còn chưa xong việc”, ông nói.

TD Securities dự báo giá vàng sẽ giảm dưới 1.600 USD/oz trong vài tháng tới và lãi suất của Fed sẽ đạt cực đại ở 5,5% trong chu kỳ tăng này, từ mức 4% hiện nay và thay vì mức 5% như đưa ra trong lần dự báo trước đây. “Khi nền kinh tế giảm tốc, lãi suất thực sẽ tăng lên. Các ngân hàng trung ương sẽ không mua nhiều vàng nữa vì chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng gia tăng”, ông Melek nhận định.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD khởi động tuần mới trong xu thế tăng nhẹ. Lúc gần 9h, chỉ số đạt gần 111,1 điểm, tăng 0,2% so với đóng cửa cuối tuần trước.

Trong nước, Vietcombank báo giá USD ở mức 24.597 đồng (mua vào) và 24.877 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần trước.

Giá vàng miếng giảm phổ biến 200.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Nhẫn tròn trơn Phú Quý 999,9 có giá 52,1 triệu đồng/lượng và 52,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,5 triệu đồng/lượng và 67,5 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,2-17,3 triệu đồng/lượng.