10:29 20/06/2022

Vàng giảm giá sáng đầu tuần, vẫn đang đối mặt sức ép lớn

Điệp Vũ -

Giới phân tích cho rằng áp lực giảm đối với giá vàng trong ngắn hạn vẫn còn lớn vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ quyết tâm chống lạm phát bằng cách nâng lãi suất quyết liệt...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới bước sang tuần giao dịch mới trong xu thế giằng co nhẹ, nên giá vàng miếng trong nước sáng nay (20/8) cũng không có nhiều biến động. Giới phân tích cho rằng áp lực giảm đối với giá vàng trong ngắn hạn vẫn còn lớn vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ quyết tâm chống lạm phát bằng cách nâng lãi suất quyết liệt.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,95 triệu đồng/lượng và 54,75 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,9 triệu đồng/lượng và 68,7 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 16,7-16,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.843,1 USD/oz, tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Trước đó, có lúc giá vàng giảm dưới 1.840 USD/oz.

Mức giá trên của vàng quốc tế tương đương khoảng 51,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Sáng nay, Vietcombank báo giá USD ở mức 23.100 đồng (mua vào) và 23.380 đồng (bán ra), không thay đổi so với mức chốt của tuần trước.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm giảm hơn 1% và giá vàng trong nước giảm gần 1,3%. Áp lực giảm đối với giá vàng trong tuần trước đến từ sự tăng giá của đồng USD, xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, và việc Fed có động thái tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994 nhằm kiềm chế lạm phát.

Đồng USD trên thị trường quốc tế giảm trong phiên sáng đầu tuần. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm về ngưỡng 104,4 điểm, thấp hơn gần 0,3% so với mức đóng cửa của tuần trước.

Nhiều chuyên gia cho rằng với sức ép từ mọi phía như vậy, việc vàng giữ được vùng giá hiện nay đã là một điều ấn tượng.

 “Sự vững vàng tương đối của giá vàng hiện nay là đáng ngạc nhiên, xét tới việc giá vàng chịu ảnh hưởng của lãi suất Fed và lãi suất thực. Thị trường đang kỳ vọng đến cuối năm nay lãi suất của Fed sẽ là 3,7%, thay vì 2,7% như dự báo trước. Cùng với đó, lợi suất thực của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 0,5 điểm phần trăm trong vòng 1 tháng qua lên mức 0,69%, và đã tăng 1,8 điểm phần trăm từ đầu năm”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities nhấn mạnh.

Chuyên gia Everett Millman của Gainesville Coins cũng đưa ra quan điểm tương tự, cho rằng dù giảm giá, vàng vẫn đang nổi trội hơn so với một số tài sản khác. “Ngay cả những ‘vịnh tránh bão’ như USD cũng đang biến động mạnh. Giá vàng như vậy là khá ổn định. Đó là một dấu hiệu của sức mạnh và vàng đang làm tốt công việc của mình - vững giá trong lúc các tài sản khác biến động”, ông Millman nói với Kitco News.

Nếu tính từ đầu năm, giá vàng hiện tăng khoảng 0,5%. Tuy nhiên, ông Millman cho rằng sự vững vàng này không đồng nghĩa giá vàng sắp bước vào một đợt hồi phục mạnh.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

“Chúng ta đã thấy giá vàng tăng rồi lại giảm. Tôi cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 7. Giá vàng sẽ giằng co cho tới khi thị trường xác định được xem Fed có thêm một đợt tăng lãi suất mạnh tay nữa hay không”, ông Millman nói.

Trong mùa hè này, ông Millman dự báo giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.800-1.900 USD/oz, trong đó 1.840 USD/oz sẽ đóng vai trò hỗ trợ hoặc kháng cự tuỳ thời điểm.  Ông nói thêm rằng lạm phát sẽ tiếp tục là một động lực tăng giá chính của vàng, và nguy cơ suy thoái kinh tế cũng sẽ khuyến khích nhu cầu nắm giữ vàng.

Ông Melek miêu tả rằng vàng đang làm được “điều tuyệt vời”, nhưng điều đó không có nghĩa là giá vàng không giảm nữa, mà vàng hoàn toàn có thể tụt về 1.800 USD/oz. “Đó không phải là một đợt bán tháo, mà là một đợt điều chỉnh nhẹ”, ông nói.

Cơ sở để ông Melek đưa ra nhận định này là Fed sẽ không từ bỏ nỗ lực tăng lãi suất. “Tôi không nghĩ là Fed sẽ không sơm thay đổi lập trường. Sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất mạnh trong bối cảnh lạm phát cao như thế này. Vàng sẽ giảm về mức đáy thiết lập vào tháng 5”, ông nói.

Điều đó có nghĩa là giá vàng có khả năng sẽ quay về vùng 1.824-1.808 USD/oz trong ngắn hạn. “Tôi vẫn nghĩ giá vàng có thể giảm dưới 1.800 USD/oz trước cuối năm nay. Còn quá sớm để nói rằng Fed sẽ dừng tăng lãi suất khi kinh tế Mỹ có dấu hiệu gặp khó. Tăng trưởng bắt đầu giảm tốc, nhưng có lẽ phải đến tháng 9 hoặc tháng 10 thì lạm phát mới giảm đáng kể”, ông Melek phát biểu.